Nó? d?ệt khuẩn song vớ? những loạ? nước mắm nhạt d?ệt khuẩn ở đây thực chất là cho chất d?ệt khuẩn vào. Thành phần thì nào là mì chính, chất s?êu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm g?ác và để g?ống màu nước mắm thì trộn bột màu vào. PGS.TS Phan Thị Sửu - G?ám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm, thuộc Hộ? Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm V?ệt Nam ch?a sẻ.
Nó? bảo vệ sức khỏe nhưng không đảm bảo độ đạm
Thưa bà, trong phần trình bày của mình bà có nhắc nh?ều đến câu chuyện nước mắm, chất d?nh dưỡng và sức khỏe. Trong đó đáng lưu ý là những thông t?n về v?ệc có nh?ều loạ? nước mắm quảng cáo là “nước mắm ngon vì sức khỏe” nhưng thực chất lạ? không đảm bảo độ đạm cần có. X?n bà ch?a sẻ thêm về vấn đề này?
Đúng nước mắm là một câu chuyện cũng khá phức tạp và nan g?ả? chứ không đơn thuần như ngườ? t?êu dùng vẫn nghĩ.
PGS.TS Nguyễn Thị Sửu: Nh?ều ngườ? t?êu dùng đang dễ dã? vớ? sản phẩm phục vụ cho sức khỏe của mình |
H?ện nay có tình trạng trà trộn g?ữa cá? gọ? là nước mắm vớ? nước chấm nhưng dường như ngườ? t?êu dùng đang dễ dã? vớ? những sản phẩm phục vụ cho chính sức khỏe của mình.
Cụ thể nước mắm cổ truyền là làm từ cá, muố?, nước và cho lên men tự nh?ên. Ngườ? ta chườm muố? nhẹ cho đến kh? phân hủy hết rồ? tăng thêm dần lượng muố? cho đạt tớ? 20\%, khoảng 1 năm thì dừng lạ? để chắt nước cốt mắm. Sau đó mớ? bổ sung nước để nấu lạ? để có được nước mắm hạng 2, hạng 3.
Những nước mắm làm theo dạng này thường hơ? mặn bở? họ bảo quản bằng muố? nhưng độ đạm lạ? rất cao.
Tuy nh?ên, ngườ? t?êu dùng rất ít ngườ? thích dùng loạ? nước mắm này vì họ cho là mặn, ngạ? pha chế.
Song họ không b?ết rằng, chỉ những nước mắm như thế này mớ? đảm bảo độ đạm, chất d?nh dưỡng và không lo ngạ? dùng chất bảo quản bở? nó bảo quản bằng chính độ mặn của muố? rồ?.
Thế nhưng trong thờ? g?an qua có nh?ều hãng nước mắm chỉ dùng một phần nước mắm này rồ? pha chế các chất tạo ngọt. Trên thực tế trên cha? nước mắm này không có độ đạm nào nhưng lạ? quảng cáo là nước mắm vì sức khỏe.
Thực tế nếu nó? vì sức khỏe thì phả? có nguồn đạm, chất d?nh dưỡng, không có v? khuẩn. Nó? d?ệt khuẩn nhưng vớ? những loạ? nước mắm nhạt d?ệt khuẩn ở đây thực chất là cho chất d?ệt khuẩn vào. Thành phần thì nào là mì chính, chất s?êu ngọt (ngọt gấp 50 lần mì chính) để đánh lừa cảm g?ác. Thêm nữa để g?ống màu nước mắm thì trộn bột màu vào.
Đ?ều này cực kỳ nguy h?ểm nhưng ngườ? t?êu dùng lạ? đang t?n vào những lờ? quảng cáo đó.
Thưa bà, bà có nhắc tớ? độ đạm trong nước mắm. Phả? chăng cứ độ đạm cao là nước mắm tốt?
Nó? như vậy không có nghĩa cứ độ đạm cao là nước mắm tốt. Thông thường độ đạm nh?ều nhất chỉ là 38\%.
Nước mắm bình thường mà quảng cáo nh?ều độ đạm quá mức chẳng qua chỉ là ướp thêm Urê vào kh?ến độ đạm tăng cao.
H?ện duy chỉ có nước mắm cốt Phú Quốc xuất khẩu thì độ đạm đạt cao và đạt t?êu chuẩn thực sự.
Do vậy tô? mong ngườ? t?êu dùng hãy chú ý kh? mua xem trên nhãn gh? những gì. Nếu là nước mắm ngon phả? có độ ngọt cá, ngọt đạm chứ không như các loạ? nước mắm không cần pha và vẫn ngọt lịm.
Thưa bà, bà có nhắc tớ? sản phẩm nước mắm quảng cáo “nước mắm ngon vì sức khỏe” nhưng thực chất không phả? như vậy. Vậy bà có thể đưa ra cơ sở khoa học để chứng m?nh đ?ều đó?
Tô? có thể khẳng định đ?ều này bằng chính những gì mà nhà sản xuất gh? trên nhãn cha?. Như vớ? sản phẩm nước mắm Ch?nsu Nam Ngư ngườ? t?êu dùng nào cũng có thể đọc được hết.
Theo bà Sửu trên sản phẩm nước mắm Nam Ngư không gh? thành phần độ đạm |
Trên cha? không hề gh? độ đạm bở? nó ch?ếm quá ít. Ngoà? ra các thành phần khác như chất đ?ều vị, chất bảo quản, chất làm dày, màu tự nh?ên… thì lạ? ch?ếm một dãy dà?. Đ?ều này bất cứ a? cũng có thể thấy nếu quan tâm tớ? thành phần của sản phẩm.
Nhà sản xuất phả? có trách nh?ệm công bố vớ? cơ quan quản lý nhà nước rằng sản phẩm của họ có thành phần như thế nào.
Có những sản phẩm nhãn gh? nhỏ quá thì phả? dùng kính lúp để đọc.
Phả? thay tên khác
Trên thực tế ngườ? t?êu dùng không phả? a? cũng b?ết được các thành phần hóa học nên nh?ều kh? có đọc cũng không b?ết rằng mình đang sử dụng một sản phẩm gần như là pha chế k?ểu công ngh?ệp. Theo bà có cách nào để họ nhận b?ết rõ hơn?
Đ?ều này chúng tô? và g?ớ? chuyên môn đã bàn rất nh?ều. Nh?ều ý k?ến cho rằng những sản phẩm pha chế k?ểu như vừa nó? trên sau này cần phả? đổ? tên là “nước chấm” chứ không được dùng là nước mắm.
H?ện nh?ều nhà sản xuất nước mắm cổ truyền cũng rất phản ứng đ?ều này vì đang đánh đồng sản phẩm nước mắm thực thụ vớ? nước mắm pha chế k?ểu công ngh?ệp.
Trên thị trường những k?ểu nước mắm pha chế ch?ếm trên thị trường tớ? 60-70\%, còn nước mắm sản xuất k?ểu cổ truyền cũng không có nh?ều để bán trên thị trường nên sẽ ít thấy quảng cáo.
Thêm nữa những nước mắm sản xuất theo phương thức cổ truyền g?á cũng cao hơn (ít nhất là gấp đô?) nên đô? kh? ngườ? t?êu dùng không mặn mà.
Thưa bà vậy vớ? nước mắm pha chế vớ? nh?ều hóa chất công ngh?ệp như vậy thì sẽ ảnh hưởng tớ? sức khỏe như thế nào?
Ít nhất nếu xem nước mắm là một sản phẩm d?nh dưỡng thì dạng nước mắm pha chế công ngh?ệp là không đảm bảo độ d?nh dưỡng.
Thứ ha? cũng như tất cả các sản phẩm sử dụng hóa chất, phẩm màu… ăn, uống trực t?ếp vào cơ thể thì đều không tốt cho sức khỏe.
Đố? vớ? trẻ em kh? sử dụng các sản phẩm có chất đ?ều vị rất không tốt cho sức khỏe. Một số chuyên g?a WHO từng khuyến cáo: tránh dùng thường xuyên chất đ?ều vị kh? chế b?ến thức ăn cho trẻ dướ? 6 tuổ?, tránh ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.
Nh?ều chuyên g?a d?nh dưỡng của V?ệt Nam cũng khuyến cáo: trẻ em dướ? 12 tháng tuổ? không nên dùng thức ăn có chất đ?ều vị do cơ thể chưa hoàn chỉnh như ngườ? lớn.
Bên cạnh phẩm màu và chất đ?ều vị, chất bảo quản trong các loạ? thực phẩm cũng khá phổ b?ến vớ? mục đích g?ữ thực phẩm dùng được lâu hơn, tươ? hơn. Nếu sử dụng lâu dà? sẽ gây ra các tr?ệu chứng rố? loạn tổng hợp prote?n và cũng là yếu tố tác động gây ung thư.
X?n trân trọng cảm ơn bà!
Theo Bích Ngọc/Đatv?et