+Aa-
    Zalo

    Cách nấu xôi gấc đỏ, dẻo thơm cho mâm cỗ Tết 2022

    (ĐS&PL) - Đĩa xôi gấc dẻo thơm, đẹp mắt với màu đỏ tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình.

    Nguyên liệu

    - Gạo nếp: 2kg

    - Quả gấc chín đỏ: 1 quả

    - Rượu gạo: 2 thìa

    - Muối, dầu ăn

    - Dừa nạo hoặc vừng, nước cốt dừa

    - Chõ hoặc nồi nấu xôi

    Cách làm

    - Gạo nếp mua về vo sạch nhưng đừng vo quá kỹ, tránh mất chất dinh dưỡng. Sau đó, ngâm gạo với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để hạt nếp sau khi nấu xong được thơm và dẻo.

    - Sau khi ngâm xong, rửa lại gạo nếp với nước cho sạch rồi để ráo. Trộn đều gạo với 1 thìa cà phê muối, 20ml dầu ăn.

    cach nau xoi gac do deo thom cho mam co tet 20222

    - Bổ đôi quả gấc rồi gỡ lấy phần thịt gấc bên trong và bỏ hạt. Thêm 15ml rượu gạo vào trộn đều để gấc dậy mùi thơm và giữ màu đỏ bắt mắt.

    - Trộn gấc và gạo nếp với nhau, để trong 1 tiếng để gạo ngấm màu của gấc.

    - Đổ nước 1/3 thành nồi để giúp xôi mềm nhưng không bị nát, đợi nước sôi mới đặt chõ lên, sau đó giữ nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều khiến cho xôi không chín đều.

    - Thời gian hấp khoảng 30 – 40 phút, cứ 10 phút lại mở nắp một lần, lau khô hơi nước ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo.

    cach nau xoi gac do deo thom cho mam co tet 2022

    - Sau khi hấp được 20 phút thì mở vung, rưới 50ml nước cốt dừa với dầu ăn lên bề mặt xôi, tiếp tục dùng đũa xới đều lên rồi hấp tiếp 20 phút cho xôi chín hẳn. Nhớ đảo đều và đậy nắp, để trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

    - Lấy xôi bỏ vào khuôn, nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch, có thể rắc thêm dừa nạo hoặc vừng lên trên.

    cach nau xoi gac do deo thom cho mam co tet 20223

    Lưu ý, khi chọn mua gạo nếp, nên lựa gạo nếp cái hoa vàng đặc trưng nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, hạt trắng đều, thơm ngon và rất dẻo.

    Trong khi đó, gấc nên chọn quả đã chín mềm tay nhưng không phải là quá chín vì màu lên sẽ xỉn và không thơm, bổ đôi ra thấy hạt gấc đỏ tươi, nhiều thịt, thành quả gấc có cùi màu vàng là chắc chắn nấu xôi sẽ rất ngon.

    Chúc bạn thành công!

    Đinh Kim(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-nau-xoi-gac-do-deo-thom-cho-mam-co-tet-2022-a527390.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan