Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng khô: 100g
- Hạt nêm: 3 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Muối: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Nước màu: 2 thìa cà phê
- Tiêu: 2 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Hành tím băm: 1 thìa canh
Cách làm:
- Ngâm măng khô vào nước ấm từ 6 – 7 tiếng, có thể để qua đêm, khi ngâm nên thay nước 1 – 2 lần cho măng nhả cặn bẩn ra để nguyên liệu được sạch.
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút, thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, vắt khô và xé miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt ba chỉ cắt quân cờ, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
- Cho thịt lợn vào nồi nấu nhỏ lửa, thêm vào nồi 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước màu, 2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, sau đó đảo đều cho thịt thấm gia vị.
- Cho măng khô vào nồi thịt kho, đảo đều và thêm 300 ml nước rồi đậy nắp đun. Chú ý, khi đun nên mở vung để thịt và măng không bị thâm. Thấy thịt chín mềm và nước cạn vừa tới thì bắc nồi xuống, rắc hành lá thái nhỏ (một chút tiêu nếu nhà có trẻ con ăn được cay), múc ra tô và thưởng thức.
Thịt lợn kho măng ngon sẽ cạn nước vừa tới, không bị khô cũng không nhiều nước. Thịt có màu cánh gián đặc trưng, khi ăn cảm thấy thơm ngon, mềm béo. Măng khô dai dai giòn giòn, thấm gia vị đậm đà ăn cùng thịt rất ngon.
Chúc bạn thành công!
Đinh Kim(T/h)