Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng 1 con
- Rau thì là 50 gr
- Cà chua 300 gr
- Hành tím 1 củ
- Nước me 2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Cá bạn cạo sạch phần vảy, cắt bỏ phần vây và phần ruột cá. Tiếp đến, cắt làm đôi rồi ngâm vào hỗn hợp nước muối khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
- Thì là bạn cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ phần lá úa vàng rồi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cà chua thì bạn rửa sạch, bỏ phần cuống rồi cắt thành hình múi cau.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cẩn thận cho cá vào, lần lượt chiên mỗi mặt khoảng 5 - 7 phút, đến khi chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp, gắp cá ra đĩa.
- Tiếp tục dùng lại chảo đã chiên cá, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Sau khi hành đã thơm thì cho cà chua vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, xào sơ khoảng 5 phút thì cà chua đã chín thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 2 muỗng canh nước me, 5 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối, đun sôi phần nước này lên. Sau khi đun khoảng 10 phút, thì bạn cho cà chua đã xào sơ lúc nãy vào, đợi nước sôi lại lần nữa thì cho cá vào, nấu thêm 10 phút nữa.
- Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn thì tắt bếp. Cho rau thì là vào, khuấy nhẹ và trình bày ra tô.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)