Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 150gr
- Tôm 200gr
- Vỏ bánh hoành thánh 24 miếng
- Trứng gà 1 quả
- Củ đậu cắt hạt lựu 25gr
- Cà rốt 1 ít (cắt nhỏ)
- Ớt 1 muỗng cà phê (cắt khoanh)
- Hắc xì dầu 1 muỗng cà phê
- Tỏi 3 tép (giã nhuyễn)
- Nước tương 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Đường 3 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Hành lá 2 cây (cắt nhỏ)
- Giấm 2 muỗng canh
Cách làm:
- Tôm sau khi mua về bạn cắt đầu và râu tôm, lột vỏ, tách chỉ và rửa sạch. Sau đó, bạn lấy khoảng 50gr tôm đem cắt nhỏ.
- Cho 150gr tôm đã sơ chế vào máy xay rồi xay nhuyễn mịn.
- Cho vào tô phần tôm vừa xay nhuyễn, 150gr thịt heo xay, 3 tép tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê đường, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh bột bắp. Dùng tay trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
- Tiếp theo cho vào 50gr tôm cắt nhỏ, 25gr củ đậu cắt hạt lựu, 2 cây hành lá cắt nhỏ. Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
- Cắt 4 góc của vỏ bánh hoành thánh. Cho nhân vào giữa, dùng tay túm các mép bánh xung quanh để dính vào phần nhân.
- Cuối cùng, cho một 1 ít cà rốt cắt nhỏ lên mặt của từng phần xíu mại là hoàn tất.
- Lót một tấm lá chuối và xếp bánh vào xửng. Đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín rồi hấp chín trên lửa vừa trong vòng 10 phút.
- Cho vào chén 1 muỗng cà phê ớt cắt khoanh, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho nước sốt hòa quyện.
- Bánh xíu mại có lớp vỏ mỏng mềm, nhân bên trong thì dẻo bùi, dai dai, đậm vị, chấm cùng nước sốt đặc trưng, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)