Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 150g rau cần tây
- 30g đậu hà lan
- 30g quả ớt chuông Đà Lạt
- 50g củ hành tây
- Tỏi, hành tím, gừng
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường, tiêu
Cách làm:
- Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng mỏng để sau khi xào thì thịt mềm.
- Rau cần tây chọn những cọng còn non, rồi rửa sạch dưới vòi nước, cắt thành từng khúc vừa ăn, để riêng phần lá và phần cọng.
- Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ 2 phần đầu. Với ớt chuông sau khi đã rửa sạch thì cắt làm đôi, sau đó cắt thành những sợi nhỏ khoảng 1cm.
- Cần tây lột bỏ vỏ, sau đó rửa sạch, rồi cắt thành những múi cau. Tỏi, hành tím và gừng bỏ vỏ, rồi băm nhuyễn tất cả chung với nhau.
- Cho thịt bò vào trong một cái đĩa hoặc tô bự, tiếp đó cho vào 1 muỗng hành tím, tỏi, gừng băm vào cùng với đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn và tiêu. Sau đó trộn đều tất cả, để thịt bò thấm đều gia vị, rồi ướp trong 20 phút.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu đã sôi lên thì cho một ít hành tím, tỏi và gừng băm vào, phi lên cho vàng thơm.
- Tiếp đó cho thịt bò vào, đảo đều cho thịt săn lại. Khi xào thì bạn nên vặn lửa lớn để thịt bò không bị chảy nước, ngon hơn.
- Bắt một cái chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn, đun ở lửa vừa đến khi dầu nóng lên thì cho hết phần hành tím, tỏi và gừng vào, phi lên cho vàng thơm.
- Sau đó, cho cọng cần tây, đậu hà lan, ớt chuông và hành tây vào, xào ở lửa lớn trong 3 phút để các nguyên liệu vẫn giữ được độ giòn và màu sắc đẹp, sau đó cho một ít đường, hạt nêm, dầu hào và một ít nước, đảo đều lên.
- Cho thịt bò và phần lá cần tây vào, đảo đều lên đến khi phần lá chín thì tắt bếp.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon:
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, tránh mua thịt bị tái xanh, thịt có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng nhạt hay có mùi hôi lạ.
- Chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn. Dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt.
- Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể là thịt chứa sán, không nên mua.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon:
- Bạn nên chọn loại rau cần tây có lá màu xanh sáng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau non dễ bẻ gãy và đều nhau.
- Nên tránh chọn cần tây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường vì rau này có thể đã được tưới phân quá mức cho phép.
- Bạn cũng không nên chọn cần tây có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo vì đây là rau đã thu hoạch lâu ngày, không còn tươi mới.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)