Nguyên liệu:
- 1kg ốc bươu
- 7 trái chuối già xanh
- 2 miếng đậu hủ chiên vàng
- 200gr cà chua
- 300gr thịt ba chỉ
- Nghệ tươi, hành tím băm, tỏi băm, vài trái ớt hiểm
- 50gr hành lá, 50gr lá tía tô, 50gr lá lốt
- Gia vị: Mẻ, mắm tôm, giấm, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
- Ốc bươu sau khi bạn mua về để làm sạch sẽ những chất bẩn, đất cát bám trong ốc thì bạn ngâm chúng với nước vo gạo và vài lát ớt hiểm trong khoảng 2 giờ.
- Bắc lên một nồi nước sôi, bạn cho toàn bộ ốc đã ngâm vào luộc sơ trong vòng 5 phút. Lần lượt dùng tăm tre để lấy thịt ốc ra, bỏ vỏ.
- Tiếp đến bạn cho vào tô ốc 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối. Dùng bao tay nilon để bóp cho ốc sạch cát, chất bẩn và nhớt rồi đem rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Chuối già xanh sau khi mua về bạn rửa cho thật sạch dưới vòi nước. Lấy một thau nước, bạn pha vào thau 1 muỗng canh mẻ.
- Chuối bạn dùng dao bào, bào mỏng lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau khi cắt xong bạn phải cho chuối vào trong thau mẻ ngay để tránh chuối bị thâm đen. Ngâm chuối trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo, chần chuối sơ qua với nước sôi.
- Bạn ướp chuối với 2 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh nước nghệ tươi và trộn cho thật đều tay, ướp trong khoảng thời gian 10 phút.
- Sau khi ốc đã ráo bớt nước, bạn nêm thêm vào trong ốc 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hành tím băm rồi tiến hành trộn đều. Ướp 10 phút để cho ốc thấm hoàn toàn với gia vị để thơm ngon hơn.
- Thịt ba chỉ sau khi bạn mua về nhớ rửa sạch với nước rồi thái con chì thành từng miếng vừa ăn. Bạn ướp thịt cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hành tím băm rồi trộn thật đều để thịt được ngấm gia vị.
- Cho một cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Tới khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi cho thật thơm, cho toàn bộ phần ba chỉ vào và đảo thật đều tay với lửa vừa. Thái múi cau cà chua, khi thịt hơi săn lại thì bạn cho cà chua đã được thái múi cau vào xào.
- Tiếp đến cho phần ốc vào xào. Thấy phần ốc đã săn lại thì cho chuối vào đảo sơ. Cho tiếp 600ml nước lọc rồi đun sôi dưới lửa nhỏ. Cứ đun đến khi bạn thấy thịt và chuối chín mềm thì cho đậu hủ chiên vàng cắt khối vuông vào.
- Bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mắm tôm. Đợi cho đến khi sôi thì tắt bếp. Rắc lá lốt, hành lá, lá tía tô vào.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)