Nguyên liệu:
- Tai heo 300gr
- Dưa leo 3 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt 2 trái
- Rau răm 1 ít
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Giấm 4 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Tai heo mua về rửa sạch với giấm và muối.
- Kế đến, cho tai heo vào nồi và thêm 3 củ hành, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi đổ nước ngập tai heo để luộc cho tai heo chín, không bị hôi.
- Hành tây rửa sạch, cắt mỏng. Sau đó, cho hành tây vô tô và thêm vào 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 ít đá viên rồi đảo đều lên. Khi ngâm như vậy thì hành tây sẽ bớt hăng nhưng vẫn giữ được độ giòn giúp món gỏi ăn ngon hơn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi, ớt cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.
- Bạn lấy chén và cho vào 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh rồi đánh đều lên cho đường tan ra và nước mắm sánh đặc lại.
- Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào nước mắm, rồi đảo đều để hòa tan các nguyên liệu.
- Tai heo luộc xong thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trộn tai heo, dưa leo, cà rốt, hành tây lại với nhau rồi chan đều nước mắm đã pha lúc nãy vô. Sau đó, trộn đều tất cả lên.
- Cho rau răm vô và trộn đều lần nữa là đã hoàn thành.
- Cho nộm ra đĩa, nếu thích thì thêm một ít hành phi, tỏi phi vào để tăng hương vị. Sự kết hợp đủ vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà, cộng thêm sự giòn dai hấp dẫn của tai heo, ngọt mát của dưa leo sẽ kích thích vị giác thèm ăn của tất cả mọi người.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)