(ĐSPL) - Đu đủ vốn là loại thực phẩm không còn mấy xa lạ trong bữa ăn hàng ngày mỗi gia đình: đu đủ làm nộm, đu đủ nấu canh, đu đủ tráng miệng và đu đủ còn là nguyên liệu chính để chế biến món mứt đu đủ dẻo thơm, ngậy bùi nữa nhé. Ở bài viết trước là cách làm mứt dừa cacao cực ngon thì ngay dưới đây là cách làm mứt đu đủ vô cùng đơn giản để bạn và gia đình chuẩn bị đón Tết nguyên đán đang đến cận kề.
Với những con trẻ thích chút chua ngọt thì nên chọn mứt dâu, bầy mâm ngũ quả lịch sự thì chọn mứt dừa riêng mứt đu đủ thì lại khá hợp với khẩu vị của các mẹ các bà. Trong cái ngọt có vị bùi, khồng có mùi quá thơm phức hay màu sắc bắt mắt nhưng mứt đu đủ cũng đủ sức chiếm trọng tâm hồn của bao người dân Việt. Mộc mạc, bình dị của nó như chính nét chất phác, hồn hậu của người dân Việt Nam. Không đơn thuần chỉ là một loại thức ăn uống, hơn thế nó chính là nét riêng, đậm chất Việt.
Đu đủ - thức đồ quen thuộc, dân dã trong bữa ăn Việt hàng ngày |
Trước khi bắt tay vào thực hiện các cách làm mứt đu đủ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm nên món mứt đu đủ thơm bùi, ấn tượng này.
Nguyên liệu cần có để làm mứt đu đủ:
- 1kg đu đủ (chưa chín). Tốt nhất bạn nên lựa đu đủ là những trái già, to, không bị sần sùi hay sâu. Trái đu đủ có ngon thì mới cho ra những mẻ mứt thơm ngon được.
- 500g đường trắng
- 1 chút phèn chua
- Khoảng 1 nắm vôi nhỏ
- 2 ống vani
Chế biến mứt đu đủ:
Bước 1
Đu đủ bổ làm đôi, bỏ hạt. Tiếp đến gọt bỏ phần vỏ. Trong quá trình gọt vỏ bạn cần lưu ý: nên gọt hơi sâu một chút vào phần thịt của quả đu đủ, bằng cách này bạn có thể loại bỏ được phần chát, cứng của đu đủ.
Thái đu đủ thành miếng vừa ăn. Để cho đẹp mắt, bạn nên thái theo hình dáng con chì, dài khoảng 2-3 đốt tay. Điều này giúp bạn dễ dàng cầm hay đưa những miếng mứt đu đủ vào trong miệng.
Bước 2
Hòa vôi đã chuẩn bị vào một lượng nước vừa đủ. Sau đó cho đu đủ đã thái miếng vào ngâm với nước vôi. Theo kinh nghiệm của nhiều chị em, để khử bớt vị ngang và làm cho miếng đu đủ rắn hơn, quá trình ngâm với nước vôi này lên kéo dài trong khoảng 4-5h thì vớt ra được. Rửa lại với nước sạch.
Bước 3
Tiếp tục cho phèn chua vào hòa tan với lượng nước vừa phải. Đổ đu đủ vào ngâm trong khoảng 15 phút thì vớt ra.
Rửa sạch lại bằng nước và để cho ráo nước.
Bước 4
Công đoạn tiếp theo của cách làm mứt đu đủ chính là: cho đu đủ vào chảo, trộn đều với đường trắng. Cứ để vậy ngâm với đường trong khoảng 5-6h, cho vị ngọt của đường ngấm vào đu đủ.
Bước 5
Khi đường đã ngấm đủ, bật bếp lên đun. Cần chú ý, canh lửa cho đều, tránh để lửa to quá dẫn đến mứt bị cháy. Thường lúc đầu mới đun bạn không cần đảo quá nhiều. Sau khi mứt bắt đầu sền sệt và cạn nước cần giảm bớt lửa và đảo đều tay.
Sau tất cả, thành phẩm là đĩa mứt đu đủ thơm ngon, dẻo bùi |
Cứ vây đun và đảo đều tay cho đến lúc bên ngoài vị hồng đỏ của mứt đu đủ có bám một lớp phấn trắng là được.
Cùng với đó thì đừng quên ngó qua cách làm mứt củ sen ngon giòn lạ miệng, thơm ngon để bày trí trong khay kẹo Tết nhà mình.
Chúc các bạn thành công!
Lê Thư (tổng hợp)