Nguyên liệu:
- Tôm tươi 500 gr
- Muối 400 gr
- Muối hạt 100 gr
- Bột ngọt 40 gr
- Lá chanh 5 gr (5 - 10 lá)
- Rượu trắng 1,5 muỗng canh
Cách làm:
- Bạn cho vào thau 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối, 1,5 muỗng canh rượụ trắng bạn khuấy tan hỗn hợp, sau đó bạn cho vào thau ít nước đá lạnh.
- Tôm bạn lột sạch vỏ, bỏ đầu và bỏ đưởng chỉ lưng, sau đó ngâm vào thau nước đá lạnh đã chuẩn bị, ngâm 2 - 3 phút.
- Dùng dao khía đôi một đường dọc sống lưng, bạn lấy sạch ruột thân tôm và đường chỉ lưng còn sót lại, cuối cùng bạn đập dập thân tôm.
- Tiêu hạt mua về bạn cho qua ray cho sạch bụi bẩn, sau đó bạn cho 50gr tiêu hạt vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút, bạn để nguội và xay nhuyễn. Tiếp tục bạn cho vào chảo 400gr muối và 100gr muối hạt rang trên chảo ở lửa nhỏ cho muối khô hoàn toàn khoảng 5 - 7 phút.
- Bạn xay nhuyễn 40gr bột ngọt, sau đó bạn rửa sạch 5gr lá chanh băm thật nhỏ. Sau đó bạn cho tiêu xay và lá chanh cắt nhỏ vào chảo muối rang và rang thêm 4 - 5 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn để hỗn hợp muối thật nguội rồi bạn cho 40gr bột ngọt xay nhuyễn vào trộn đều.
- Bạn trải đều tôm ra khay hoặc mâm, sau đó bạn rưới một ít muối tiêu lên bề mặt tôm. Cuối cùng bạn mang tôm đi phơi nắng khoảng 4 - 5 tiếng là có thể dùng được.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)