Nguyên liệu:
- Cá thu: 500g
- Cà chua: 4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1-2 quả (tùy theo khẩu vị)
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn (bỏ hạt nếu không muốn cay). Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
- Cho cà chua vào xào chín mềm. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.
- Cho thêm ớt băm, gừng băm vào xào cùng.
- Cho cá đã chiên vào nồi sốt cà chua.
- Thêm 1 chén nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Hầm cá với lửa nhỏ khoảng 15-20 phút cho cá chín mềm và thấm gia vị.
- Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào đảo đều.
Múc cá thu sốt cà chua ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng và rau luộc.
Mẹo để món ăn ngon hơn
- Nên chọn cá thu tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thêm các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt vào món ăn để tăng thêm hương vị.
- Nên nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.