Nguyên liệu:
- Cá lăng 1 con(khoảng 1kg)
- Riềng 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Mẻ 2 muỗng canh
- Mắm tôm 1 muỗng canh
- Nước nghệ xay 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)
Cách làm:
- Cá lăng mua về làm sạch ruột, bỏ vây, gân máu. Xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt rồi để ráo.
- Tiếp theo bạn cắt cá thành miếng vừa ăn có độ dày khoảng bằng 1 lóng tay.
- Bạn bóc bỏ vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhỏ. Riềng bạn cạo bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Bạn cho vào chén phần hành tím, tỏi, riềng băm nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước nghệ xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm.
- Bạn trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong 20 phút để cá thấm gia vị.
- Để nhiệt độ trong lò ổn định, bạn làm nóng lò trước ở 180 độ C trong 15 phút.
- Tiếp đó xếp cá lên khay nướng, cho cá vào nướng trong 15 phút ở 180 độ C. Khi đủ thời gian, bạn trở mặt cá và quét đều 1 lớp sốt ướp lên, tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 195 độ C đến khi cá chín vàng đều.
- Cá lăng nướng riềng mẻ tuy đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên mùi thơm và màu sắc của món ăn sẽ khiến mọi người khó cầm lòng.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp da cá bên ngoài giòn giòn thấm vị mặn mặn cay cay, thơm thơm của riềng mẻ đậm đà, phần thịt cá bên trong dai mềm, săn chắc mà không bị bở mang vị ngọt tự nhiên vốn có.
Bạn có thể cuốn cá cùng với bánh tráng, thêm 1 ít bún tươi, rau sống và dưa leo, chấm kèm chén nước mắm me hay nước mắm chua ngọt nữa thì hết sẩy luôn đấy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)