Nguyên liệu:
- Gà ta 1 con (khoảng 1,5kg)
- Sả 6 nhánh
- Gừng 2 nhánh
- Lá chanh 10 lá
- Ớt 3 quả
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối hạt, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu hạt, tiêu xay
Cách làm:
- Lá chanh, ớt rửa sạch. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.
- Gia vị ướp: Cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều.
- Dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
- Dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt trải đều. Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)