Nguyên liệu:
- Sụn lưỡi heo 500 gr
- Cuống họng heo 500 gr
- Thịt heo 500 gr
- Ruột heo 350 gr
- Sả 2 cây
- Rau răm 1 ít
- Húng quế 1 ít
- Hành lá 1 ít
- Hành tím 5 củ
- Rượu mai quế lộ 2 muỗng canh
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Tiêu hạt 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Thịt heo, lưỡi heo, cuống họng bạn rửa sạch, cạo màng trắng bám ngoài lưỡi, ngâm với nước muối khoảng 20 phút rồi rửa thật sạch lại bằng nước. Sau đó dùng dao cắt thành từng phần nhỏ. Lòng non bạn rửa sạch, bóp hết phần bên trong ra ngoài. Hành lá, rau răm, húng quế, hành tím rửa sạch, cắt nhỏ. Sả bào nhỏ.
- Cho cuống họng, lưỡi heo và thịt heo vào máy xay, xay cho đến khi nát ra. Sả và hành tím cũng cho vào máy xay nhuyễn.
- Ướp nhân đã xay nát với hỗn hợp các nguyên liệu: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu điều, 1 ít tiêu xay, 1 ít tiêu hạt, hành lá, rau răm, húng quế cắt nhỏ, sả, hành tím xay nhuyễn. Sau đó bạn dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân dồi thấm gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
- Bạn cho nhân dồi vào một chiếc ống bơm to. Bạn thắt nút vào 1 đầu của lòng non, sau đó dồn nhân vào đầu còn lại. Cho từ từ hết phần nhân vào lòng non, thắt nút phần đầu lại. Tiếp theo bạn dùng một sợi dây buộc ngang dồi để phân dồi ra thành từng đoạn có độ dài bằng nhau khoảng 10cm.
- Bạn cho dồi vào trong nồi hấp cách thủy, hấp trong khoảng 5 phút để nhân dồi chín. Sau đó cắt các đoạn dồi cho tách rời nhau ra.
- Bạn đun một chảo dầu nóng ở lửa vừa, cho dồi vào chiên đến khi dồi chuyển màu vàng nâu đều các mặt rồi gắp ra.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)