Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- 250g bột mỳ
- 180g nước đường làm bánh nướng
- 50g dầu ăn
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê nước tro tàu
- 1 ít bột baking soda
- Hỗn hợp trứng quét mặt bánh bao gồm 1 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên
Nguyên liệu cho phần nhân:
- 600g dừa non nạo sẵn
- 300 đường
- 75g hạt dưa
- 75g vừng trắng
- 75g bột bánh dẻo
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Dừa non trộn với đường trắng. Ngâm trong vòng 30 phút để dừa ngấm đường.
- Bỏ lần lượt hạt dưa và vừng trắng vào rang chín đều.
- Cho dừa vào chảo, sên trong lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong lại. Tiếp tục bỏ hạt dưa và vừng trắng vào trong chảo, trộn đều cùng với dừa rồi tắt bếp. Cho bột bánh dẻo vào trộn đều để nhân kết dính lại với nhau.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Trộn nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu vào 1 tô rồi trộn đều. Tiếp đó, rây bột mì và baking soda vào tô này, nhồi bột một cách nhẹ nhàng.
- Bột sau khi trộn xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại rồi ủ bột trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Đóng bánh
- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu vỏ và nhân, bày chúng ra một mặt phẳng đủ rộng để chia nhân và gói bánh lại.
- Nhân và vỏ sau khi chia xong, vo lại thành những viên tròn. Tiếp đó, cán dẹt viên bột vỏ với kích cỡ vừa phải. Đặt viên nhân vào giữa vỏ bánh và bao lại. Đặt viên bánh vào giữa khuôn, nén chặt để bánh lên hình sắc nét.
Bước 4: Nướng bánh
- Xếp bánh ra khuôn đã lót sẵn giấy nến. Bật lò nướng trước 10 phút, chỉnh nhiệt độ 180 độ C.
- Dùng tăm đâm khoảng 10 lỗ trên mặt bánh rồi đem vào lò nướng. Nướng bánh trong vòng 10 phút. Đủ thời gian quy định thì lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước lỏng trên mặt bánh.
- Sau đó, dùng 1 chiếc chổi nhỏ để quét trứng lên mặt bánh. Tiếp tục đem nướng bánh trong vòng 10 phút nữa. Sau đó, lại lấy bánh ra và lặp lại việc xịt nước và quết trứng.
- Đem nướng bánh lần thứ 3 thì lấy ra rồi để nguội. Bánh nướng để qua ngày thì ăn sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)