Nguyên liệu:
-Bột nếp: 500g
-Đường phên cắt nhỏ: 200g
-Vừng rang: 100g
-Rau củ tạo màu: lá dứa (tạo màu xanh), hoa đậu biếc (màu xanh dương), củ dền (màu đỏ), nghệ (màu vàng), cam hoặc cà rốt (màu vàng cam)
- Nước ấm
Cách làm:
- Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 100ml nước. Bấm nút xay nhỏ, đem vắt lấy nửa bát nước cốt rồi lọc cho hết cặn.
- Củ dền cạo vỏ rửa sạch rồi xay lấy nước
- Hoa đậu biếc ngâm nước nóng 30 phút cho ra nước màu
- Bột nghệ hòa với chút nước tạo màu
- Cam đem vắt lấy nửa bát con nước
- Chia phần bột nếp làm 5 phần, mỗi phần 100g. Trộn 100g bột nếp với khoảng 85ml nước ấm (phần nước màu bạn có thể cho vào lò vi sóng quay 2 phút cho ấm nóng).
- Trộn bột đến khi cảm nhận được khối bột mềm dẻo, không dính tay là được. Trộn lần lượt với các màu cho hết. Bọc kín để khối bột nghỉ khoảng 20 phút. Lấy từng phần bột nhỏ (khoảng 8-10g) ve tròn lại.
- Dùng các đầu ngón tay ấn dẹt xuống, cho một viên đường phên vào giữa rồi khéo léo bọc kín lại. Làm lần lượt cho đến hết. Lưu ý là bạn để riêng bánh từng màu nhé.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi. Thả lần lượt từng màu bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên trên mặt nước là chín, bạn vớt ngay thả vào bát nước đá để bánh không bị dính vào nhau. Nếu như làm lượng bánh nhiều, bạn nên thay nồi nước luộc bánh mỗi màu để tránh bị lẫn phai màu vào nhau nhé.
- Bánh sau khi luộc xong, bạn bày bánh ra đĩa tùy thích. Răc thêm vài hạt vừng rang lên bánh rồi thưởng thức. Bánh trôi ngũ sắc nên ăn ngay, bảo quản trong 3-4 giờ. Bánh để lâu không còn ngon bởi đường trong nhân chảy ra, khiến bánh bị vỡ và chảy ướt.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh trôi ngũ sắc rồi. Tự tay làm những viên bánh tròn vo, mềm mịn đẹp mắt. Khi ăn ta cảm nhận được dẻo thơm của gạo nếp, ngọt ngào thơm phức của đường đường mía hẳn là niềm vui khó tả.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (t/h)