(ĐSPL) - Ngoài bánh trôi, bánh chay, vào dịp Tết Hàn thực 3/3 , nhiều gia đình còn làm bánh nhót để cúng gia tiên. Dưới đây xin hướng dẫn bạn cách làm bánh nhót lạ mắt.
Cách làm bánh nhót cũng tương tự cách làm bánh chay, chỉ khác về hình dáng khi nó được nặn giống như trái nhót lạ mắt.
Bánh nhót được làm với bột nếp, chan thêm nước đường và rắc vài hạt vừng rang lên bề mặt. Bánh dai dai, ngọt mát lại thơm lừng mùi vừng. Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, đây sẽ là gợi ý hay cho bạn trổ tài trong ngày tết Hàn thực.
Cách làm bánh nhót cho tết Hàn thực 3/3
Chuẩn nguyên liệu
Bột nếp loại ngon, bột gạo tẻ, vừng rang sẵn, đường, nước ấm.
Cách làm bánh
Bột nếp và bột tẻ trộn đều, gom bột thành hình giếng, từ từ đổ nước ấm vào giữa vào nhào. Thời gian nhào bột càng lâu, càng kỹ thì bột càng dai.
Bột sau khi nhào xong để chừng 20 phút. Sau đó chia bột thành từng viên tròn nhỏ có kích thước đồng đều nhau. Dùng đầu ngón tay vuốt hai đầu của viên bột về hai phía để tạo thành hình thoi. Xoay đều để phần bột được mịn.
Đun nước sôi rồi thả bánh vào luộc. Để lửa nhỏ cho tới khi bánh nổi lên mặt nước.
Vớt bánh ra, cho vào bát nước nguội để bánh nhanh săn và dai.
Chuẩn bị nước dùng
Đổ đường vào nồi, thêm nước và đun sôi. Tỷ lệ đường và nước phụ thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn.
Bánh nhót ăn ngon nhất là khi nguội. Bạn cếp bánh vào bát, chan nước đường lên trên sau đó rắc vừng rang vào và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món bánh quả nhót ngày tết Hàn thực nhé!
Xem thêm cách làm bánh trôi tết Hàn thực 3/3
LINH AN