+Aa-
    Zalo

    Cách chế biến lẩu riêu cua bắp bò ngon miễn chê ngay tại nhà

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Hương vị đậm đà của nước lẩu cùng với thịt bò mềm thơm, riêu cua đậm vị đặc trưng đảm bảo không thua kém bất kỳ nhà hàng nào.

    Nguyên liệu:

    - Bắp bò 500gr

    - Cua đồng xay 500gr

    - Gạch cua 50gr

    - Đậu hũ chiên 100gr

    - Nấm rơm 50gr

    - Cà chua 2 trái

    - Sợi bánh đa 500gr

    - Hành tím băm 1 muỗng canh

    - Hành phi 1 muỗng canh

    - Hành lá 1 nhánh

    - Rau ăn kèm 1 ít

    - Mắm tôm 1 muỗng canh

    - Nước mắm 2 muỗng canh

    - Giấm bổng 3 muỗng canh

    - Đường phèn 1 muỗng canh

    - Dầu ăn 1 muỗng canh

    - Dầu màu điều 1 muỗng canh

    - Gia vị: hạt nêm, bột ngọt

    Cách làm:

    - Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau. Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch.

    - Bạn cho 500gr cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, bạn đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước. Bạn cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, bạn bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng. Tiếp đó bạn tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước bạn để lại nấu nước lẩu.

    lau rieu cua bap bo 1

    - Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, khi dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào lửa nhỏ 5 phút. Sau cùng bạn cho phần gạch cua vừa xào và 1 muỗng canh hành phi vào tô riêu cua.

    lau rieu cua bap bo 2

    - Bạn dùng lại chảo vừa xào gạch cua, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho mềm.

    - Bắc nồi nước dùng cua lên bếp mở lửa lớn nấu sôi, thêm cà chua vừa xào, nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bổng, 1 muỗng canh mắm tôm. Bạn nấu sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.

    lau rieu cua bap bo 3

    - Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, riêu cua, bánh đa, đậu hũ chiên, rau ăn kèm là có thể thưởng thức.

    lau rieu cua bap bo 4

    Cách chọn mua bắp bò tươi ngon:

    - Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.

    - Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.

    - Với món lẩu bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.

    Cách chọn mua cua đồng chắc thịt tươi ngon:

    - Bạn có thể sử dụng cua đồng xay sẵn tại các khu chợ, siêu thị uy tín, khi mua lưu ý xin thêm phần gạch cua để chế biến món ăn được thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua sống về nhà giã hoặc dùng máy xay nhuyễn.

    - Đối với cua đồng còn sống, nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.

    - Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

    - Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

    Chúc bạn thành công!

    Linh Chi (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-che-bien-lau-rieu-cua-bap-bo-ngon-mien-che-ngay-tai-nha-a547967.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan