Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 1 củ hành tây
- Rau mùi, ớt, hành tím, tỏi
- Bột năng
- 1 trái chanh
- Gia vị: giấm, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tiêu
Cách làm:
- Trước khi chiên, bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt.
- Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.
- Làm nước sốt: cho vào chén 1,5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.
- Làm nước chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh rồi quậy cho đường tan.
- Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.
- Cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp nấu tiếp thêm khoảng 15 - 20 phút ở lửa vừa. Sau đó, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.
- Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, ăn kèm với một số loại rau và cơm trắng.
Cách chọn mua sườn non tươi ngon:
- Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt đến đỏ hồng, dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi, cảm giác săn chắc và không bị nhão.
- Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ, vì loại sườn này thịt nhiều xương ít hơn những cọng sườn quá to.
- Không nên chọn sườn có mùi hôi, thịt sườn có màu tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon:
- Khi chọn mua hành tây, bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, dáng củ tròn vì hành tây củ tròn thường sẽ ngọt và giòn hơn so với hành tây củ dài.
- Kế đến, nên chọn những củ có phần rễ dài, phần vỏ trơn láng và ôm chặt củ hành bên trong vì đây là hành tây tươi, vị ngọt chứ không bị bọng, xốp.
- Không nên mua hành tây mà phần rễ ngắn hoặc bị cẳt rễ, phần vỏ rời rạc chứ không ôm lấy phần củ thì là hành tây đã để lâu, khi ăn sẽ bị xốp chứ không giòn và ngọt nữa.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)