Nguyên liệu:
- 1kg cá basa tươi (hoặc cá basa đã khúc sẵn)
- 250g thịt ba rọi
- 1 quả dừa
- Bột mì hoặc bột năng
- Rượu gừng, giấm, chanh
- Tỏi, ớt, hành tím băm, hành lá, thì là
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, xì dầu
- Dụng cụ: Niêu đất hoặc nồi đế dày
Cách làm:
- Làm sạch cá bằng cách chặt bỏ vây, mổ bỏ nội tạng, tách bỏ mang, cạo sạch màng đen bên trong bụng cá.
- Sau đó dùng bột mì hoặc bột năng để loại bỏ lớp nhớt trên cá rồi lấy khăn sạch lau từ đầu xuống đuôi.
- Tiếp theo là dùng rượu gừng, muối hoặc giấm, chanh chà xát lên thân cá, cả bên trong và bên ngoài để khử mùi tanh triệt để. Cuối cùng là rửa lại thật sạch với nước.
- Bạn lấy dao chặt cá thành khúc khoảng 5cm rồi ướp cá theo tỷ lệ 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 - 3 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn và ớt băm. Bạn nhớ trộn để thấm gia vị trong 1 tiếng.
- Rửa sạch thịt ba rọi, cạo bì và thái miếng vuông. Bạn rửa hành, thì là và thái nhỏ.
- Lấy một tô khuấy tan đều hỗn hợp 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm và đổ cả nước dừa.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn tới khi nóng thì cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thật thơm rồi thêm thịt ba chỉ vào đảo đến khi gần chín thì tắt bếp.
- Xếp các khúc cá vào niêu đất hoặc nồi sau đó để lớp thịt chỉ phía trên. Bạn nhớ đổ cả phần nước ướp vào niêu. Sau đó bạn đổ hỗn hợp xì dầu, nước mắm và nước dừa trên rồi đậy nắp vung lại để nấu. Đặt niêu lên bếp nấu với lửa vừa. Khi niêu sôi thì hạ lửa liu riu và kho trong 1 tiếng.
- Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với gia đình bạn và nấu cho tới khi niêu cá còn xâm xấp nước. Trước khi tắt bếp thì bạn cho hành lá và thì là lên phía trên bề mặt.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)