(ĐSPL) - Lệnh thu hồi hàng triệu kg thịt gà được đưa ra sau khi nhận được thông báo có 3 người ở bang Minnessota bị bệnh trong thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 6 vừa qua, sau khi ăn thịt gà của hãng sản xuất thực phẩm Aspen.
Cục giám sát an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xác nhận thông tin trên, và lệnh cho công ty chuyên chế biến và kinh doanh thịt gà Aspen Foods Inc thu hồi 1 triệu kg thịt gà của hãng này đang lưu hành trên thị trường, gồm gà đông lạnh, gà tươi, gà xay và các sản phẩm gà khác như Cordon Bleu, Chicken Kiev, Chicken Parmesan… do có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella, báo TTXVN đưa tin
Các sản phẩm gà bị gọi thu hồi mang các thương hiệu Acclaim, Antioch Farms, Buckley Farms, Cantrella Signature, Chestnust Farms, Family Favorites, Kirwood, Koch Foods…
Thông báo của USDA cho biết, lệnh thu hồi này được đưa ra sau khi nhận được thông báo có 3 người ở bang Minnessota bị bệnh trong thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 6 vừa qua, sau khi ăn thịt gà của hãng sản xuất thực phẩm Aspen.
Cùng ngày, Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC) cho biết, họ đang cùng Cục giám sát an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp tiến hành điều tra về tình trạng bùng phát dịch Salmonella, mà cho tới nay đã làm 7 người lâm bệnh ở ba bang Minnesota, Oklahoma và Wisconsin.
Trước Aspen Foods, hãng Barber Foods cũng đã được lệnh cho thu hồi gần 800.000 kg các sản phẩm gà đang lưu hành trên thị trường, do nhiễm khuẩn Salmonella.
Khoảng 1 triệu kg thịt gà đang lưu hành trên thị trường Mỹ đã được lệnh phải thu hồi do khả năng bị nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. |
Cũng trong thời gian này, Công ty Murry có trụ sở tại Lebanon, PA, Mỹ cũng đang phải thu hồi hơn 9 tấn thịt gà nhiễm khuẩn gồm các sản phẩm tẩm bột chiên không có gluten (gluten-free) nhãn hiệu Bell&Evans sau khi kiểm tra dương tính với staphylococcus aureus – loại khuẩn tụ cầu vàng độc hại, báo Chất lượng Việt Nam đưa tin.
Thông tin được Cục Kiểm dich và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào ngày hôm qua 15/7/2015. Các sản phẩm bị thu hồi có số cơ sở “P-516”, bên trong có dấu thanh tra USDA hiện được phân phối và bày bán trên toàn quốc.
Cơ quan Nông nghiệp Colarado, Mỹ đã phát hiện ra vấn đề này trong công tác giám sát và lấy mẫu thử thuộc chương trình được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ. Các mẫu thử thu thập được gửi đến phòng thí nghiệm thuộc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ và cho kết quả xét nghiệm dương tính với khuẩn tụ cầu. Ngay sau đó, FSIS đã tiến hành các hoạt động thu hồi.
Khuẩn tụ cầu - staphylococcus aureus là những vi khuẩn thường ký sinh ở da người; những chỗ thường gặp như mũi, nách, háng và vùng sinh dục. Bình thường, nó không gây hại trên người khỏe mạnh nhưng khi xâm nhập vào trong cơ thể qua đường tiêu hóa, loại khuẩn này có thể sản sinh ra 7 loại độc thố khác nhau gây ngộ độc thực phẩm.
Độc tố của khuẩn tụ cầu phát triển rất nhanh. Các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy… sẽ xuất hiện trong vòng từ 1-6 giờ sau khi ăn phải đồ ăn ô nhiễm và hầu hết các bệnh nhân hồi phục sau 1 đến 3 ngày. Những trường hợp nặng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
Đến thời điểm hiện tại FSIS và công ty chưa nhận được bất cứ thông báo cáo nào về các trường hợp nhiễm khuẩn tụ cầu do ăn các sản phẩm thịt gà tẩm bột chiên. Bên cạnh đó, FSIS cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra kết quả thu hồi để xác minh xem liệu công ty có làm đúng như thông báo cho khách hàng cũng như thực hiện đủ các bước để đảm bảo rằng sản phẩm không thể đến tay người tiêu dùng hay không.
FSIS cũng khuyên người tiêu dùng nên vệ sinh nhà bếp cũng như khu phục vụ thức ăn sạch sẽ. Đảm bảo nấu chín ở 100 độ C và giữ lạnh thực phẩm dưới 4 độ C để ngăn ngừa nhiễm khuẩn tụ cầu.
Ngọc Anh(Tổng hợp)
[mecloud]Jq7O2ZvZuI[/mecloud]