Nguyên liệu:
- Cá lăng: 1 con (khoảng 1kg)
- Riềng: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Mẻ: 2 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Nước nghệ xay: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Cá lăng mua về làm sạch ruột, bỏ vây, gân máu. Xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt rồi để ráo. Tiếp theo bạn cắt cá thành miếng vừa ăn có độ dày khoảng bằng 1 lóng tay.
- Bạn bóc bỏ vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhỏ. Riềng bạn cạo bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Bạn cho vào chén phần hành tím, tỏi, riềng băm nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước nghệ xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm. Trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong 20 phút.
- Để nhiệt độ trong lò ổn định, bạn làm nóng lò trước ở 180 độ C trong 15 phút. Tiếp đó xếp cá lên khay nướng, cho cá vào nướng trong 15 phút ở 180 độ C. Khi đủ thời gian, bạn trở mặt cá và quét đều 1 lớp sốt ướp lên, tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 195 độ C đến khi cá chín vàng đều.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)