Nguyên liệu:
- Ngô nếp tươi: 500g
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Gạo nếp: 120g
- Hành tím:100g
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 2 thìa canh nước
- Mỡ gà: 1 miếng
Cách làm:
- Tách hạt ngô nếp rồi rửa sạch và để cho ráo nước.
- Đem đậu xanh không vỏ ngâm với nước. Đến khi đậu nở hết thì vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đó, cho đậu xanh vào nồi cơm điện và rắc thêm ít muối rồi nấu như cơm cho đến khi đậu chín đều.
- Khi đậu chín thì đổ ra một chiếc xoong to rồi lấy thìa đảo và tán cho nát rồi để nguội đậu xanh.
- Mang gạo nếp đi ngâm từ 6-8 giờ. Sau đó, vo sạch gạo nếp rồi trộn với ngô đã đun mềm. Tiếp đó, cho thêm một chút muối vào hỗn hợp trộn đều rồi cho lên nồi hấp khoảng 20 phút. Khi nấu được khoảng 15 phút thì bạn cho nước cốt dừa cùng một thìa dầu ăn vào trộn đều rồi nấu tiếp 5 phút nữa là được.
- Hành tím gọt vỏ, rửa sạch. sau đó, cắt hành thành từng lát mỏng, đều nhau. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo rồi bắp lên bếp cho sôi với lửa to. Tiếp đến, cho hành tím vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt đi đến khi thấy hành bắt đầu chuyển sang vàng và thơm thì tắt bếp.
- Rán miếng mỡ gà để cho ra mỡ.
- Múc xôi ra đĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, chan một ít dầu ăn vừa phi hành lên lớp đậu, sau đó cho hành phi lên trên. Đừng quên rưới lên trên đĩa xôi một chút mỡ gà.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)