+Aa-
  Zalo

  Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn về đặt hàng đào tạo giáo viên

  ĐS&PL Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết còn nhiều vướng mắc trong việc đặt hàng đào tạo giáo viên.

  Giáo dục và Thời đại đưa tin, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 7/11, Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng nêu ý kiến, Nghị định số 116 năm 2020 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm đã có tác động tích cực tới việc thu hút học sinh có năng lực học tập tốt vào ngành đào tạo giáo viên. Đây là tiền đề để nâng cao chất lượng của hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, tỉ lệ sinh viên được địa phương đặt hàng giao nhiệm vụ chỉ chiếm 17,4% so với sinh viên nhập học. Số địa phương thực hiện giao nhiệm vụ đặt hàng là 23/63 tỉnh, thành phố.

  Có thể nói, phương thức địa phương đặt hàng, giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên chưa được triển khai ở mức độ và hiệu quả như quan điểm chủ đạo của Nghị định 116.

  Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề trên trong thời gian tới?

  Trao đổi về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc thực hiện Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ “Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm” còn có vướng mắc trong đặt hàng, đấu thầu. Bộ GD&ĐT đã sớm nhận thấy điều này.

  lien quan den viec dat hang dao tao giao vien bo truong nguyen kim son noi gi2
  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Giáo dục và Thời đại.

  Bộ GD&ĐT đã đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định trên. Hiện, dự thảo đã được xin ý kiến rộng rãi và đang trong giai đoạn hoàn thành để có thể ban hành trong thời gian tới.

  Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 116/2020/NĐ-CP “sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2 Điều 5” như sau: Căn cứ vào số chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT thông báo, hằng năm cơ sở đào tạo giáo viên lập dự toán kinh phí và gửi cơ quan cấp trên tổng hợp báo cáo cơ quan tài chính bố trí dự toán theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

  Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm đào tạo được cấp cho cơ sở đào tạo giáo viên theo hình thức giao dự toán theo quy định. Cơ sở đào tạo giáo viên có trách nhiệm chi trả tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm thông qua tài khoản tiền gửi của sinh viên tại ngân hàng.

  Trường hợp địa phương có nhu cầu giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng đào tạo sinh viên sư phạm thì hằng năm cơ quan giao nhiệm vụ, đặt hàng lập dự toán kinh phí đào tạo giáo viên theo định mức quy định tại Điều 4 Nghị định này báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kinh phí để chi trả hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm qua cơ sở đào tạo giáo viên.

  Các quy định khác về giao nhiệm vụ, đặt hàng chưa được quy định cụ thể tại Nghị định này thì thực hiện theo quy định tại Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước”.

  Bên cạnh đó, cũng tại phiên chất vấn, liên quan đến việc giáo viên mong muốn phụ huynh, xã hội chia sẻ, Đại biểu Lý Tiết Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cho biết, vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có gặp gỡ, trao đổi với khoảng 1 triệu giáo viên. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết những trăn trở, vướng mắc lớn nhất của đội ngũ giáo viên hiện nay và kế hoạch để giải quyết những vấn đề đó.

  Trả lời đại biểu Hạnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngày 15/8 vừa qua, trước thềm năm học, Bộ có tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tuyến với hơn 1 triệu giáo viên, trong đó đã có hơn 6.300 câu hỏi, ý kiến được gửi đến,

  Các nhà giáo, quản lý giáo dục bày tỏ sự đồng tình với xu hướng đổi mới giáo dục và đào tạo do Đảng, Quốc hội, Chính phủ đang dẫn dắt và đã có những chuyển biến tích cực.

  lien quan den viec dat hang dao tao giao vien bo truong nguyen kim son noi gi
  Đại biểu Lý Tiết Hạnh (tỉnh Bình Định). Ảnh: VTVnews.

  Các nhà giáo dù thấy còn thách thức lớn, kỳ vọng lớn của xã hội nhưng cũng thấy đó là vinh dự và quyết tâm để vượt qua.

  Bên cạnh đó, các nhà giáo cũng bày tỏ tâm tư khi đời sống và các điều kiện của nhà giáo còn hạn chế, khó khăn, giáo viên trẻ mới vào nghề gặp khó khăn về mức lương, giáo viên ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện cơ sở vật chất hạn chế.

  Các giáo viên cũng mong muốn xã hội, phụ huynh cần có thêm sự chia sẻ với công việc lớn mà các giáo viên đang làm và mong muốn có sự cải thiện về mức lương, điều kiện sống.

  "Rất mừng là phía Bộ Nội vụ, Chính phủ cũng rất thấu hiểu và tìm cách tháo gỡ, nâng cao đời sống cho giáo viên", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, theo VTVnews.

  Phương Linh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-gddt-nguyen-kim-son-tra-loi-chat-van-ve-dat-hang-dao-tao-giao-vien-a598541.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan