+Aa-
  Zalo

  Bộ Tài chính: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc cho nhà đầu tư.

  Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư; ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu, đảm bảo giữ uy tín của doanh nghiệp với nhà đầu tư và trên thị trường.

  bo tai chinh doanh nghiep phat hanh trai phieu phai thanh toan dung han no lai goc cho nha dau tu dspl
  Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp phát hành thanh toán đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu. Ảnh minh họa

  Trong trường hợp doanh nghiệp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, Bộ Tài chính yêu cầu phải chủ động có kế hoạch làm việc với nhà đầu tư để có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; không gây mất trật tự xã hội. Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Về phía doanh nghiệp, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ chế độ công bố thông tin về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn.

  Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải kịp thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư có thông tin chính thống về hoạt động của doanh nghiệp. Bộ Tài chính cho rằng cần xem xét sử dụng dịch vụ kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm, định giá tài sản để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp và công bố kết quả cho các nhà đầu tư để hiểu tình hình của doanh nghiệp.

  Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều biến động; thị trường xuất hiện nhiều thông tin không chính thống về các doanh nghiệp phát hành mà không xuất phát từ chính doanh nghiệp.

  Bộ Công an đã xử lý các trường hợp vi phạm trong việc thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

  Bạch Hiền (t/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tai-chinh-doanh-nghiep-phat-hanh-trai-phieu-phai-thanh-toan-dung-han-no-lai-goc-cho-nha-dau-tu-a558967.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Bộ Tài chính họp bàn về trái phiếu doanh nghiệp: Phải giữ được thị trường tài chính, tiền tệ

  Bộ Tài chính họp bàn về trái phiếu doanh nghiệp: Phải giữ được thị trường tài chính, tiền tệ

  Trước những diễn biến của thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng đây là lúc cả nhà nước và doanh nghiệp cùng ngồi lại bàn giải pháp và cùng giúp nhau vượt qua; phải giữ được thị trường tài chính, tiền tệ. Nếu chính sách tiền tệ thất bại thì chính sách tài khoá cũng thất bại.