+Aa-
    Zalo

    Bỏ qua thịt đi, ăn hạt này mới là "chân ái" cho lá gan khỏe mạnh!

    (ĐS&PL) - Mè đen (vừng đen) giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho gan.

    Mè đen - Chống độc tố cho gan

    Mè đen giàu chất chống oxy hóa như sesamin và sesamolin. Hai chất có khả năng bảo vệ gan khỏi sự tổn thương do độc tố và các yếu tố oxy hóa gây ra.

    Dân Trí dẫn nguồn từ nghiên cứu Journal of Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, sesamin có khả năng giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ và cải thiện chức năng gan.

    Mè đen còn giàu vitamin E và axit béo omega-3, giúp nuôi dưỡng tế bào gan. Ảnh minh họa.

    Mè đen còn giàu vitamin E và axit béo omega-3, giúp nuôi dưỡng tế bào gan. Ảnh minh họa.

    Đồng thời, mè đen còn giàu vitamin E và axit béo omega-3, giúp nuôi dưỡng tế bào gan, cải thiện quá trình tái tạo tế bào và tăng cường chức năng lọc độc tố của gan.

    Hạt mè đen có thể được rang chín và rắc lên các món ăn như salad, cơm, hoặc các loại bánh. Bạn có thể sử dụng mè đen trong món chè hoặc xay thành bột uống cùng với nước để tận dụng tối đa lợi ích cho gan.

    4 tác dụng tuyệt vời khác của vừng đen ít người biết

    Bổ thận, chắc xương

    Hạt vừng đen rất giàu canxi, magie, kẽm và các khoáng chất khác có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp và ngăn ngừa loãng xương. Loại thực phẩm này đặc biệt tốt cho sức khỏe xương khớp của những người ở độ tuổi trung niên, người già.

    Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, vừng đen vị ngọt nhẹ, lợi về kinh gan, thận, đại tràng nên có tác dụng bổ thận, bổ tỳ, bồi bổ dạ dày. Hạt vừng đen không chỉ có lợi cho sức khỏe của thận, nuôi dưỡng thận, mà còn có thể ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề khác nhau do thận khí không đủ gây ra.

    Tăng cường trí nhớ

    Lecithin trong hạt vừng đen có tác dụng nuôi dưỡng hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy giảm trí nhớ. Những người thường xuyên làm việc mệt mỏi, căng thẳng não bộ có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn. Kiên trì ăn loại thực phẩm này não bộ sẽ vô cùng cảm ơn bạn.

    Đen tóc, chống lão hóa

    Vitamin E trong hạt mè đen có thể chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Ảnh minh họa.

    Vitamin E trong hạt mè đen có thể chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Ảnh minh họa.

    Vitamin E trong hạt mè đen có thể chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Cách đơn giản để chế biến loại thực phẩm này là nấu thành cháo, có thể thêm chút đường để dễ ăn.

    Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng tóc là phần dư thừa của huyết, nghĩa là khi cơ thể đủ máu thì sẽ có nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng tóc, ngược lại khi cơ thể thiếu máu tóc sẽ dễ gãy rụng.

    Hạt vừng đen có hàm lượng sắt cao, tác dụng bổ máu, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm đen và sáng tóc. Sesamin và biotin trong vừng đen cũng giúp dưỡng tóc, ngăn ngừa sự xuất hiện của tóc bạc.

    Nhuận tràng, chống táo bón

    Hàm lượng chất xơ, hàm lượng dầu trong hạt vừng đen rất cao, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa.

    Ăn vừng đen thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của đường ruột, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón. Đối với một số người hay gặp tình trạng táo bón, có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn uống của mình, theo VOV.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bo-qua-thit-i-an-hat-nay-moi-la-chan-ai-cho-la-gan-khoe-manh-a481076.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan