+Aa-
  Zalo

  Bộ GD&ĐT: Gần như 100% các trường ĐH dành chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả tốt nghiệp THPT

  ĐS&PL Ngày 3/3, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đã thông tin về việc ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024.

  Thời điểm công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

  Báo Tiền phong dẫn lời PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, chỉ vài ngày nữa, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ chính thức được Bộ ban hành, chuẩn bị cho các thí sinh đăng ký dự thi vào tháng 4/2024.

  Theo bà Thủy, quy chế mới chủ yếu điều chỉnh về mặt kỹ thuật để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh. Đối với thí sinh, điều quan tâm nhất là phụ lục chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng để được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

  Đại diện Bộ GD&ĐT chia sẻ thêm, sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển đại học. Đây là giai đoạn quan trọng để học sinh xác định được các ngành nghề, trường đào tạo mà các em yêu thích. Sau đó, thí sinh vừa biết điểm thi tốt nghiệp, vừa biết kết quả xét tuyển sớm do các trường đại học công bố.

  bo gd dt gan nhu 100 cac truong dh danh chi tieu xet tuyen tu ket qua tot nghiep thpt dspl 2
  PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Ảnh: Tiền phong 

  "Các em cần lưu ý dù đã trúng tuyển sớm nhưng vẫn chưa đỗ chính thức. Theo quy định, thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, ngành nào yêu thích nhất xếp lên trên. Trong thời hạn Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng.

  Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, sau đó lại muốn trúng tuyển nguyện vọng 5 thì không thể thay đổi được nữa”, bà Thủy nói đồng thời cho biết, việc đăng ký xét tuyển năm nay hoàn toàn trực tuyến và hầu như không có thay đổi gì so với năm ngoái.

  Ngoài ra, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết thêm, gần như 100% các trường đại học vẫn dành số chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nên kỳ thi này vẫn vô cùng quan trọng. Kết quả kỳ thi khẳng định năng lực học tập của các thí sinh trong quá trình học THPT.

  Năm cuối cùng theo chương trình cũ

  Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, năm 2024 là năm cuối thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ. Từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình 2018).

  bo gd dt gan nhu 100 cac truong dh danh chi tieu xet tuyen tu ket qua tot nghiep thpt dspl 1
  Gần như 100% các trường ĐH dành chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả tốt nghiệp THPT. Ảnh minh họa 

  Khi được đặt câu hỏi về việc trường hợp nếu năm nay thí sinh thi không đạt điểm để vào đại học thì sang năm phải thi lại như thế nào?, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng đây là tình huống không mong muốn nhưng nên đặt ra để có sự chuẩn bị.

  Nếu thí sinh muốn xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy thì cần tham gia các kỳ thi này. Còn trường hợp muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, các em phải thi cùng những thí sinh năm sau.

  "Sẽ không có kỳ thi lại. Đây là một cuộc đua có nhiều khó khăn, thách thức nên các thí sinh năm nay cần lường trước để nỗ lực hết mình để xét tuyển vào ngành mong muốn", báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời bà Thủy nói.

  Theo bà Thủy, việc này cũng có thể tương tự với những thí sinh trượt tốt nghiệp. Lý do là tổ chức một kỳ thi tốn kém, trong khi số thi sinh trượt không nhiều.

  "Chúng ta không thể tổ chức riêng một kỳ thi cho vài em không đỗ tốt nghiệp. Về mặt logic là như thế. Tỷ lệ này cực kỳ nhỏ nên các em phải ôn tập để thi cùng với thí sinh năm sau", đại diện Bộ GD&ĐT nói thêm.

  Thủy Tiên(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gd-dt-gan-nhu-100-cac-truong-dh-danh-chi-tieu-xet-tuyen-tu-ket-qua-tot-nghiep-thpt-a612750.html
  Sự kiện:
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan