+Aa-
    Zalo

    Bí quyết nấu cơm ngon, dẻo, không bị khô

    (ĐS&PL) - Bạn đang tìm kiếm cách nấu cơm hoàn hảo, hạt dẻo thơm, không bị khô hay nát? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn bí quyết đơn giản để nấu cơm ngon như ý.

    Cơm là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, để nấu được nồi cơm ngon, dẻo, không bị khô hay nhão lại không phải là điều đơn giản. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết giúp bạn nấu cơm ngon như ý.

    Chọn gạo ngon

    Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của cơm. Nên chọn những loại gạo mới, có hạt đều, bóng, không bị gãy vỡ. Một số loại gạo ngon để nấu cơm dẻo như: gạo Thái Hom Mali, gạo Gạo ST25, gạo nàng hương, gạo Bắc Hương,...

    Chất lượng gạo: Nên chọn gạo mới, không bị mốc, mối mọt, hoặc có mùi lạ.

    Bí quyết nấu cơm ngon, dẻo, không bị khô.

    Bí quyết nấu cơm ngon, dẻo, không bị khô.

    Vo gạo kỹ

    Vo gạo kỹ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và lớp vỏ cám của gạo. Tuy nhiên, không nên vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Nên vo gạo 2-3 lần bằng nước sạch, dùng tay xoa nhẹ để loại bỏ bụi bẩn mà không làm gãy hạt gạo.

    Ngâm gạo trước khi nấu

    Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo nở đều, mềm dẻo và ngon hơn. Thời gian ngâm gạo phụ thuộc vào từng loại gạo:

    Gạo mới: ngâm 15-20 phút

    Gạo cũ: ngâm 30-45 phút

    Sử dụng tỷ lệ nước nấu cơm phù hợp

    Tỷ lệ nước và gạo là yếu tố quan trọng để nấu cơm ngon. Tỷ lệ thông thường là 1 kg gạo : 2 lít nước. Tuy nhiên, tỷ lệ nước này có thể thay đổi tùy theo loại gạo và sở thích của bạn.

    Nấu cơm bằng nồi cơm điện

    Nấu cơm bằng nồi cơm điện là cách đơn giản và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

    - Không nên cho quá nhiều gạo vào nồi: Nên cho lượng gạo vừa đủ để nồi cơm có thể nấu chín đều.

    - Không mở nắp nồi trong khi nấu: Việc mở nắp nồi sẽ làm thoát nhiệt ra ngoài, khiến cơm bị khô và không chín đều.

    - Khi cơm chín, hãy xới đều cơm trước khi mở nắp: Việc này sẽ giúp cơm tơi xốp và ngon hơn.

    Một số mẹo khác

    Dùng nước sôi để nấu cơm sẽ giúp cơm nhanh chín và ngon hơn.

    Cho thêm một viên đá lạnh vào nồi cơm trước khi nấu sẽ giúp cơm dẻo và tơi xốp hơn.

    Thêm một ít vỏ cam, vỏ quýt hoặc lá dứa vào nồi cơm khi nấu sẽ giúp cơm có mùi thơm ngon hơn.

    Sử dụng nồi cơm điện có chất lượng tốt để cơm chín đều và ngon hơn.

    Bí quyết nấu cơm ngon, dẻo, không bị khô.

    Bí quyết nấu cơm ngon, dẻo, không bị khô.

    Lưu ý

    Tỷ lệ nước và gạo có thể thay đổi tùy theo loại gạo và sở thích của bạn. Nên điều chỉnh tỷ lệ này sau một vài lần nấu để tìm ra tỷ lệ phù hợp nhất.

    Không nên nấu cơm quá nhiều vì cơm nguội sẽ không ngon.

    Nên bảo quản cơm trong tủ lạnh nếu không ăn hết trong một lần.

    Với những bí quyết trên, hy vọng bạn có thể nấu được những nồi cơm ngon, dẻo, không bị khô cho gia đình mình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bi-quyet-nau-com-ngon-deo-khong-bi-kho-a421354.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan