Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
- 200g bắp cải tím
- 100g hành tây
- 100g cà rốt
- 50g rau răm
- 20g đậu phộng rang
- 5 tép tỏi
- 3 quả ớt
- 1 quả chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
- Gà: Làm sạch, loại bỏ lông và nội tạng. Luộc gà chín tới với nước sôi có pha chút muối. Vớt gà ra để nguội, xé nhỏ hoặc thái sợi.
- Bắp cải tím: Rửa sạch, thái sợi mỏng. Ngâm bắp cải vào nước đá khoảng 10 phút cho giòn. Vớt ra để ráo nước.
- Hành tây: Bóc vỏ, cắt múi cau mỏng. Ngâm hành tây vào nước đá khoảng 10 phút để khử hăng. Vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt: Gọt vỏ, bào sợi.
- Rau răm: Nhặt và rửa sạch.
- Đậu phộng rang: Giã nhỏ.
- Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt: Bỏ hạt, băm nhuyễn.
- Chanh: Vắt lấy nước cốt.
- Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi băm và ớt băm vào tô. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Cho gà xé phay, bắp cải tím, hành tây, cà rốt vào tô lớn.
- Rưới nước mắm trộn gỏi vào và trộn đều.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm rau răm và đậu phộng rang vào trộn đều.
- Cho gỏi gà ra đĩa.
- Có thể ăn kèm với bánh tráng, bánh phở hoặc bún.
Chấm thêm nước mắm chua ngọt nếu thích.
Lưu ý để món ăn ngon hơn
- Nên chọn gà ta để thịt gà dai ngon và ngọt hơn.
- Có thể thay thế bắp cải tím bằng bắp cải trắng hoặc su su.
- Nên ngâm bắp cải và hành tây vào nước đá để khử hăng và giữ được độ giòn.
- Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị.