+Aa-
    Zalo

    Bí quyết bảo quản và làm nóng cơm nguội đúng cách

    (ĐS&PL) - Nếu cơm hoặc thức ăn thừa để ở ngoài quá 2 giờ, tốt nhất bạn nên bỏ đi để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

    Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), để bảo quản cơm nguội một cách an toàn, bạn cần nhanh chóng làm nguội cơm thừa và tránh để cơm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 4°C đến 60°C trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.

    Để làm nguội cơm nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau:

    - Chia cơm thành các phần nhỏ và cho vào hộp đựng thức ăn, sau đó đậy kín nắp.

    - Đặt cơm còn nóng trực tiếp vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

    - Tránh để cơm (hoặc bất kỳ thức ăn nóng nào) ở ngoài quá 1 giờ. Cơm cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4°C.

    - Nếu cơm hoặc thức ăn thừa để ở ngoài quá 2 giờ, tốt nhất bạn nên bỏ đi để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

    Cần nhanh chóng làm nguội cơm thừa và tránh để cơm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 4°C đến 60°C trong thời gian dài.

    Cần nhanh chóng làm nguội cơm thừa và tránh để cơm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 4°C đến 60°C trong thời gian dài.

    Thời gian bảo quản cơm nguội

    - USDA khuyến nghị rằng bạn nên lưu trữ cơm thừa trong các khoảng thời gian sau:

    - Cơm thừa trong tủ lạnh nên được dùng trong vòng 3-4 ngày.

    - Cơm thừa trong tủ đông có thể giữ được trong 3-4 tháng.

    - Nhiệt độ phòng từ 32°C trở lên là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, vì vậy cần lưu ý không để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu.

    Cách làm nóng cơm nguội an toàn

    Sử dụng lò vi sóng:

    - Mở nắp hộp đựng cơm và thêm 1-2 muỗng canh nước vào.

    - Đậy nhẹ nắp lên và hâm nóng cơm trong lò vi sóng khoảng 3-4 phút.

    - Kiểm tra nhiệt độ cơm đã đạt 75°C hoặc cao hơn bằng nhiệt kế thực phẩm.

    - Ăn ngay khi cơm còn nóng.

    Có thể làm nóng cơm bằng nhiều cách.

    Có thể làm nóng cơm bằng nhiều cách.

    Hấp cơm:

    - Đặt cơm vào một nồi hấp, thêm 1-2 thìa bơ hoặc dầu (tùy thích).

    - Thêm 1-2 muỗng canh nước cho mỗi bát cơm và đun nhỏ lửa, giữ nắp nồi.

    - Thỉnh thoảng khuấy đều, sau đó kiểm tra xem cơm đã đạt 75°C chưa.

    - Ăn ngay khi cơm nóng.

    Rang cơm:

    - Đặt cơm vào chảo và thêm một chút dầu.

    - Đảo đều cơm trên lửa vừa, dằm nhỏ các phần cơm bị vón cục và đảm bảo cơm được phủ đều dầu.

    - Dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ cơm đã đạt ít nhất 75°C.Ăn ngay khi cơm còn nóng.

    Bằng cách áp dụng những phương pháp này, bạn có thể bảo quản và hâm nóng cơm nguội một cách an toàn và giữ nguyên hương vị tươi ngon.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bi-quyet-bao-quan-va-lam-nong-com-nguoi-ung-cach-a488473.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan