Nguyên liệu:
- Mực ống 800 gr
- Giò sống 200 gr
- Trứng muối 50 gr(5 quả)
- Trứng gà 2 quả
- Hành lá 20 gr
- Ngò rí 20 gr
- Ớt sừng 20 gr
- Bột chiên giòn 100 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Nấm mèo 20 gr
- Tiêu 3 gr
- Sốt nêm thịt heo 2 muỗng canh
Cách làm:
- Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi và bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
- Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
- Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.
- Phần râu mực dài bạn cắt ra thành miếng nhỏ. Ướp mực ống với 1 muỗng canh xốt nêm thịt heo khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già và cắt nhỏ.
- Trứng muối bạn rửa sơ với rượu trắng cho bớt mùi tanh sau đó hấp chín rồi cắt hoặc nghiền nhỏ.
- Ớt sừng bạn cắt nhỏ.
- Nấm tai mèo bạn ngâm mềm, rửa sạch, cắt phần gốc và cắt nhỏ.
- Bạn cho giò sống vào tô, thêm trứng muối, râu mực, nấm mèo, hành lá, ngò rí, ớt sừng, tiêu, 1/2 muỗng canh xốt nêm thịt heo, bạn trộn cho hòa quyện để làm phần nhân nhồi.
- Nhồi nhân vào trong thân mực, gắn phần đầu vào và cố định bằng que tăm. Sau đó cho mực vào nồi hấp với 1 ít gừng để khử mùi tanh, hấp mực 15 phút để mực chín.
- Để ráo mực đã hấp, nhúng mực qua 1 lớp bột gà chiên giòn, rồi đến 1 lớp trứng, cuối cùng là 1 lớp bột chiên xù. Chuẩn bị sẵn chảo dầu nóng sau cho mực vào chiên vàng giòn.
- Khi mực chín vàng gắp mực cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó cắt mực ra thành những khoanh tròn vừa ăn.
XEM THÊM: Cách làm bánh Pancake yến mạch chuối vừa giảm cân lại vô cùng bắt miệng
Mực chiên xong bày ra đĩa, trang trí với ít ngò cho đẹp mắt, dọn ra dùng chung với cơm hoặc làm một món ăn chơi cũng được. Chấm mực cùng với tương ớt, món mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, mực có độ ngọt, dai mềm với phần nhân trứng muối bên trong bùi thơm hấp dẫn, ăn mãi không ngán.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)