Nguyên liệu:
- Tôm 500 gr
- Mật ong 1 muỗng canh
- Bơ lạt 150 gr
- Chanh 1 trái
- Tỏi băm 3 muỗng cà phê
- Rau mùi tây 1 ít
- Nước tương 1 muỗng canh
Cách làm:
- Nên chọn mua mật ong có màu sắc đồng nhất, không bị lợn cợn và có độ đặc cao. Mật ong có độ đặc cao khi nhỏ 1 giọt lên vải sẽ đọng lại, không bị thấm vào vải.
- Tôm khi mua về, bạn tách đầu, lột vỏ rồi rửa sạch và để ráo.
- Bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rau ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bạn cắt dọc và vắt lấy nước 1/2 trái chanh. Phần còn lại cắt múi.
- Bắc chảo lên bếp, bạn cho 150gr bơ lạt vào và đun ở lửa vừa. Khi bơ chuyển màu nâu, bạn hạ nhỏ lửa và cho vào 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, nước cốt chanh và phần tỏi đã băm.
- Trộn đều và đổ ra chén.
- Trên cùng chảo làm sốt, bạn cho vào phần tôm đã sơ chế và áp chảo 1 mặt tôm. Sau khoảng 1 phút, bạn áp chảo mặt còn lại.
- Cho sốt mật ong vào chảo và đảo đều. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm ít muối và tiêu cho điều vị.
Món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của bơ pha chút hương chanh. Phần thịt tôm ngọt và chắc, thấm với phần sốt chua chua, ngọt ngọt. Món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong có thể dùng như món ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)