+Aa-
    Zalo

    Ăn tiết canh lợn, thanh niên mắc bệnh viêm màng não

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Ngày 12/2, TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mô cầu do ăn tiết canh.

    Ngày 12/2, TS Nguyễn Văn Kính - G?ám đốc Bệnh v?ện Bệnh nh?ệt đớ? Trung ương cho b?ết, Bệnh v?ện đã t?ếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân mắc bệnh v?êm màng não mô cầu do ăn t?ết canh.

    Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó trưởng khoa cấp cứu, Bệnh v?ện Bệnh nh?ệt đớ? Trung ương – ngườ? trực t?ếp đ?ều trị cho hay, bệnh nhân là Nguyễn Văn D (21 tuổ?, quê Phú Xuyên, Hà Nộ?) nhập v?ện ngày 10/2, trong tình trạng sốt, có phát ban và trước đó có ăn t?ết canh. Kết quả xét ngh?ệm, chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân bị v?êm màng não mủ sốc do nh?ễm trùng máu. 

    Bệnh nhân đang được đ?ều trị tích cực tạ? Bệnh v?ện Bệnh nh?ệt đớ? Trung ương.

    “Do bệnh nhân có sốt phát ban và ăn t?ết canh khá g?ống vớ? bệnh cảnh của bệnh l?ên cầu lợn, hoặc các bệnh hoạ? tử khác vì vậy v?ệc chẩn đoán gặp nh?ều khó khăn”- bác sĩ Cấp nó?. 

    Sau 2 ngày đ?ều trị tích cực, bệnh nhân đã hết sốt, g?ảm các vết ban, sức khỏe t?ến tr?ển tốt. Bệnh v?ện cũng đã thông báo cho y tế dự phòng nơ? bệnh nhân s?nh sống để t?ến hành khoanh vùng k?ểm soát và cho ngườ? dân uống thuốc dự phòng. 

    Theo bác sĩ Cấp, bệnh não mô cầu là căn bệnh đặc b?ệt nguy h?ểm bở? bệnh lây nhanh, tỷ lệ tử vong cao (từ 50-70\% số mắc). Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, vì các v? khuẩn cư trú ở vòm họng phát tán ra không khí qua đường nó? chuyện, hắt hơ?, nước bọt…

    “V?êm màng não mô cầu rất nguy h?ểm vì gây ra ha? bệnh lý chính là v?êm màng não mủ và nh?ễm trùng máu. Vớ? nh?ễm trùng máu, bệnh nhân có thể rơ? vào sốc, tỷ lệ tử vong rất lớn. Bệnh d?ễn b?ến nhanh, tử vong nhanh nếu không được phát h?ện và đ?ều trị kịp thờ?” - ông Cấp khẳng định. 

    Bác sĩ Cấp cảnh báo, do tính chất của bệnh d?ễn b?ến nhanh, nguy cơ tử vong cao vì vậy ngườ? dân và các bác sĩ đ?ều trị cần lưu ý: Đố? vớ? ngườ? bị bệnh cần được chẩn đoán, cách ly sớm, đ?ều trị bằng kháng s?nh phù hợp càng sớm càng tốt. Đố? vớ? bác sĩ đ?ều trị cần phả? sử dụng gang tay, khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng sau kh? t?ếp xúc trực t?ếp. 

    R?êng đố? vớ? ngườ? t?ếp xúc vớ? bệnh nhân hoặc vớ? nguồn bệnh không được phòng bệnh thì cần được uống thuốc kháng s?nh dự phòng. 

    Bác sĩ Cấp cho b?ết bệnh não mô cầu là bệnh h?ếm gặp vì ngườ? dân đã được t?êm vacc?ne dự phòng. Trong những năm gần đây chỉ xuất h?ện một ha? ca. Kh? xuất h?ện cơ quan y tế đã lập tức cách ly bệnh nhân và xử lý mô? trường. 

    Theo Dân V?ệt

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-tiet-canh-lon-thanh-nien-mac-benh-viem-mang-nao-a21212.html
    2 năm nằm viện vì ăn bát tiết canh ngày Tết

    2 năm nằm viện vì ăn bát tiết canh ngày Tết

    Trong những ngày Tết, món tiết canh thường được nhiều người lựa chọn vì cho rằng mát, bổ và may mắn (vì có màu đỏ) nhưng ít ai ngờ món khoái khẩu này có thể khiến người ăn mất mạng.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    2 năm nằm viện vì ăn bát tiết canh ngày Tết

    2 năm nằm viện vì ăn bát tiết canh ngày Tết

    Trong những ngày Tết, món tiết canh thường được nhiều người lựa chọn vì cho rằng mát, bổ và may mắn (vì có màu đỏ) nhưng ít ai ngờ món khoái khẩu này có thể khiến người ăn mất mạng.