Tạ? bệnh v?ện Nh?ệt đớ? Trung ương có nh?ều bệnh nhân nh?ễm l?ên cầu lợn bị hoạ? tử phả? cắt bỏ chân tay, thậm chí có ngườ? đã tử vong do ăn t?ết canh.
TS.BS. Nguyễn Văn Kính, V?ện trưởng V?ện Nh?ệt đớ? Trung ương, cho b?ết gần như tháng nào bệnh v?ện cũng t?ếp nhận các trường hợp bị nh?ễm bệnh l?ên cầu lợn do ăn t?ết canh.
Gần đây nhất là bệnh nhân Nguyễn Văn T. (31 tuổ?, ngụ Từ L?êm, Hà Nộ?) nhập v?ện ngày 29/11 do ăn t?ết canh lợn. Anh T. đến bệnh v?ện trong tình trạng hôn mê sâu, sốc tụt huyết áp, xuất h?ện các ban hoạ? tử trên da. Sau kh? đ?ều trị tích cực, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.
Trước đó một tuần, bệnh nhân Trần Văn X. (32 tuổ?, ngụ Ba Đình, Hà Nộ?) nhập v?ện trong tình trạng sốt cao, tr? g?ác lơ mơ, l? bì hôn mê, sốc, tụt huyết áp. Bệnh nhân X. đ? N?nh Bình công tác, ăn 2 bát t?ết canh dê và nhập v?ện sau đó 4 ngày.
Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Hồ? sức Tích cực (bệnh v?ện Nh?ệt đớ? Trung ương), vào thờ? đ?ểm cuố? năm, ngườ? dân có thó? quen mổ lợn và làm t?ết canh ăn, số ngườ? nhập v?ện cũng nh?ều hơn các tháng trong năm. Năm ngoá?, trong thờ? g?an nghỉ Tết, bệnh v?ện cũng t?ếp nhận rất nh?ều bệnh nhân do ăn t?ết canh.
Đến nay, tạ? bệnh v?ện nh?ều bệnh nhân nh?ễm l?ên cầu lợn bị hoạ? tử phả? cắt bỏ chân, tay thậm chí có bệnh nhân nặng đã tử vong. Hầu hết tất cả bệnh nhân nh?ễm l?ên cầu lợn đều t?ếp xúc trực t?ếp vớ? lợn hoặc ăn t?ết canh lợn.
Trong t?ết canh sống t?ềm ẩn rất nh?ều mầm bệnh nguy h?ểm, từ t?êu chảy, tả lị, l?ên cầu khuẩn… |
BS Cấp cho b?ết, tạ? các địa phương, vào dịp Tết Nguyên đán, ngườ? dân thường có thó? quen mổ lợn và đánh t?ết canh để l?ên hoan và nghĩ rằng t?ết canh do nhà làm sẽ an toàn. Họ không b?ết rằng trong t?ết canh sống t?ềm ẩn rất nh?ều mầm bệnh nguy h?ểm, từ t?êu chảy, tả lị, l?ên cầu khuẩn… Ngoà? ra, quá trình cắt t?ết, v? khuẩn ở da, lông dễ dàng xâm nhập vào máu.
Theo BS Cấp, kh? mắc l?ên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tr? g?ác lơ mơ, l? bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất h?ện các ban hoạ? tử trên da. Bệnh l?ên cầu khuẩn d?ễn b?ến rất nhanh, nh?ễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thờ?, nguy cơ tử vong rất lớn.
Bệnh v?êm cầu lợn lây từ ngườ? sang ngườ? có d?ễn b?ến nhanh và rất phức tạp. Dấu h?ệu ban đầu của bệnh rất khó nhận b?ết ngoà? v?ệc sốt cao, rét run. Nếu bệnh nhân nhập v?ện muộn nguy cơ tử vong là rất lớn. Nếu không may mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ phả? đ?ều trị dà? ngày và ch? phí vô cùng tốn kém.
Theo thống kê của bệnh v?ện Bệnh Nh?ệt đớ? Trung ương, từ đầu năm tớ? nay, 80\% số bệnh nhân nhập v?ện đều trong tình trạng bệnh nặng, hoặc đã bị b?ến chứng. Trong số đó có nh?ều ca ở thể v?êm màng não nặng, sốc, hoạ? tử, suy đa phủ tạng. Đáng chú ý là hầu hết bệnh nhân nhập v?ện muộn đều đã tử vong.
Các chuyên g?a cảnh báo, để phòng bệnh v?êm cầu lợn, ngườ? dân không ăn thịt lợn ốm, thịt không có nguồn gốc, kh? sử dụng cần phả? đun chín, tuyệt đố? không ăn t?ết canh. Kh? g?ết mổ phả? có các th?ết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay. Nếu thấy thịt lợn có dấu h?ệu lạ như xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đố? không sử dụng.
Bệnh nhân nh?ễm l?ên cầu lợn nếu nhập v?ện muộn có thể tử vong. |
Nếu bệnh nhân có những b?ểu h?ện như sốt cao, đau đầu, nôn, khó thở, nổ? ban hoạ? tử trên ngườ?… cần tớ? ngay các cơ sở y tế để khám và đ?ều trị kịp thờ?.
Tạ? hộ? nghị trực tuyến toàn quốc về tr?ển kha? công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm mớ? đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã kêu gọ? ngườ? dân không nên ăn t?ết canh. "K?nh ngh?ệm 10 năm chống dịch cho thấy, dịp cuố? năm, nhất là lễ ông Công, ông Táo, bà con ta thường mổ lợn, gà, vịt cúng rồ? ăn t?ết canh. Mồng 1 l?ên hoan t?ết canh thì ủ bệnh, mồng 5 vào v?ện, mồng 10 chết. Năm nào cũng phả? đợ? qua ngày 15 tháng G?êng không thấy báo cáo gì mớ? yên tâm. Vì vậy, phả? đẩy mạnh tuyên truyền, phổ b?ến để ngườ? dân không ăn t?ết canh nữa”, ông Phát nó?. |
Theo Khám Phá