+Aa-
    Zalo

    2 năm nằm viện vì ăn bát tiết canh ngày Tết

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Trong những ngày Tết, món tiết canh thường được nhiều người lựa chọn vì cho rằng mát, bổ và may mắn (vì có màu đỏ) nhưng ít ai ngờ món khoái khẩu này có thể khiến người ăn mất mạng.

    Trong những ngày Tết, món t?ết canh thường được nh?ều ngườ? lựa chọn vì cho rằng mát, bổ và may mắn (vì có màu đỏ) nhưng ít a? ngờ món khoá? khẩu này có thể kh?ến ngườ? ăn mất mạng.

    “Nhà tô? mổ con lợn mán, nghĩ t?ết canh do chính tay làm đảm bảo vệ s?nh nên tô? ăn. A? ngờ hôm sau là sốt cao, đau đầu, nôn ó?...”, anh Nam cho b?ết.

    Bệnh từ m?ệng

    V?ện Sốt rét và ký s?nh trùng trung ương (Hà Nộ?) càng gần Tết càng đông bệnh nhân. Ông Tân, đến từ huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà G?ang) đang đ?ều trị bệnh sán não ở đây cho b?ết, cách đây 2 năm ông bỗng thấy đầu đau buốt, chân tay tê cứng khó cử động nên đ? khám. Lúc đầu, các bác sĩ chẩn đoán ông bị rố? loạn thần k?nh, nhưng đ?ều trị mã? mà tình hình không b?ến chuyển, đến kh? chụp cắt lớp mớ? b?ết bị sán não.

    T?ết canh là món được nh?ều ngườ? ăn vào dịp Tết.

    “Bác sĩ bảo do tô? ăn nh?ều t?ết canh nên nh?ễm khuẩn, đúng t?ết canh là món ăn ưa thích của tô? thật. Tô? đã đ?ều trị ha? năm rồ? mà vẫn chưa khỏ? hẳn”. Ăn t?ết canh thường xuyên, ông Tân bị bệnh sán não đã đành, anh Nam (Từ Sơn, huyện Bắc N?nh) thì chỉ nh?ễm bệnh sau một lần ăn t?ết canh.

    “Bình thường tô? cẩn thận khoản vệ s?nh an toàn thực phẩm lắm. Hôm đó, nhà tô? mổ con lợn mán, nghĩ t?ết canh do chính tay làm đảm bảo vệ s?nh nên tô? ăn, a? ngờ hôm sau là sốt cao, đau đầu, nôn ó?... Vào bệnh v?ện tô? mớ? b?ết không phả? cứ lợn “nhà” là an toàn”, anh Nam ch?a sẻ.

    "Không nên ăn quá no, uống quá nh?ều trong một bữa và trong cả ngày; Không nên chế b?ến nh?ều thực phẩm, để tủ lạnh lâu và nấu lạ? nh?ều lần; Không nên ăn nh?ều thịt, loạ? thực phẩm rán, ch?ên có nh?ều mỡ dầu, hạn chế thực phẩm có đường ngọt; Không nên uống nh?ều loạ? nước ngọt, hạn chế tố? đa uống rượu và b?a; Thức ăn cần nấu chín, hạn chế rau sống; Tránh lạnh, ăn ngủ, đ?ều độ”.

    Bác sĩ Nguyễn Thị Dụ, Bệnh v?ện Bạch Ma?, Hà Nộ?

    Theo bác sĩ Nguyễn Nhật Lệ, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, V?ện Sốt rét và ký s?nh trùng trung ương, những ngày cận Tết, trong Tết và đầu năm mớ?, nh?ều g?a đình, cơ quan tổ chức ăn l?ên hoan và t?ết canh là món ăn được nh?ều ngườ? lựa chọn vớ? ý nghĩ: Mát, bổ, may mắn (vì có màu đỏ). Nhưng thực ra, các món ăn chế b?ến sống từ g?a súc, g?a cầm đều rất nguy h?ểm vì còn tồn tạ? nh?ều loạ? v? khuẩn, nên có thể kh?ến ngườ? ăn mắc các bệnh nguy h?ểm như: Sán não, v?êm màng não mủ, nh?ễm khuẩn huyết... “Không chỉ t?ết canh, kể cả gỏ? cá, rau sống, thịt tá?... đều không nên ăn”, bác sĩ Lệ khuyến cáo.

    Không chỉ các món ăn sống, mà ngày Tết, v?ệc ăn uống quá nh?ều chất béo, chất ngọt, hoặc ăn các chất dự trữ quá lâu trong tủ lạnh, ăn những thực phẩm chế b?ến sẵn không đảm bảo an toàn, uống nh?ều loạ? rượu, b?a... cũng rất dễ gây các bệnh về t?êu hóa, xuất huyết.

    Vu? quá hóa nhập v?ện

    Bác sĩ Ngô Chí H?ếu, Trưởng khoa Hồ? sức cấp cứu, Bệnh v?ện T?m Hà Nộ?, cho b?ết năm nào cũng thế, cứ vào dịp Tết, tỷ lệ bệnh nhân nhập v?ện do tăng huyết áp, bệnh mạch vành đều tăng đột b?ến. Lý do vì Tết đúng vào mùa lạnh, cộng thêm không khí vu? vẻ thoả? má? của ngày xuân, những bệnh nhân t?m mạch, cao huyết áp thường bỏ qua các nguyên tắc và k?êng kỵ, ăn uống thoả? má?, đ? lạ? nh?ều...

    “Để phòng ngừa căn bệnh này, ngườ? bệnh dù vu? hay buồn cũng phả? cố gắng g?ữ bình tĩnh. Phả? tuyệt đố? g?ữ đúng các k?êng cữ vẫn thực h?ện hàng ngày. Đặc b?ệt, không nên uống rượu b?a, hút thuốc lá, cần ngủ đủ và nghỉ ngơ? ngay kh? có dấu h?ệu đau đầu, chóng mặt. Lúc nào trong ngườ? cũng phả? có thuốc để xử lý kịp thờ? mọ? bất trắc có thể xảy ra”, bác sĩ Ngô Chí H?ếu khuyến cáo.

    Các bác sĩ cũng cho hay, ngay cả những ngườ? khỏe mạnh, trong những ngày Tết hẳn sẽ mất nh?ều thờ? g?an cho v?ệc nấu nướng, dọn dẹp, đ? chúc Tết... và s?nh hoạt trở nên thất thường, nên cũng dễ đổ bệnh. Vì vậy, lờ? khuyên của các chuyên g?a là cần bố trí thờ? g?an s?nh hoạt hợp lý, đ?ều độ không nên thức quá khuya, ăn uống quá đà hoặc bỏ bê ăn uống, cố gắng tập luyện tạ? nhà ít nhất mỗ? ngày 15 phút nhằm g?úp cho cơ thể t?êu hao lượng calo thừa và đảm bảo uống đủ nước...

    Theo G?ao Thông

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/2-nam-nam-vien-vi-an-bat-tiet-canh-ngay-tet-a17326.html
    Cách nhận biết thực phẩm nhiễm độc

    Cách nhận biết thực phẩm nhiễm độc

    Dưới đây là một số cách nhận biết rau củ quả, thực phẩm sử dụng hóa chất. Các bà nội trợ có thể tham khảo để loại trừ những hiểm họa sức khỏe cho gia đình mình.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Cách nhận biết thực phẩm nhiễm độc

    Cách nhận biết thực phẩm nhiễm độc

    Dưới đây là một số cách nhận biết rau củ quả, thực phẩm sử dụng hóa chất. Các bà nội trợ có thể tham khảo để loại trừ những hiểm họa sức khỏe cho gia đình mình.

    Thực phẩm 'bẩn' tràn ngập thị trường Tết

    Thực phẩm 'bẩn' tràn ngập thị trường Tết

    Càng giáp tết, thị trường thực phẩm càng trở nên sôi động và đây cũng là thời điểm các loại thực phẩm “bẩn”, quá hạn dùng, không đảm bảo an toàn được dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ.