+Aa-
    Zalo

    Ăn rau sống như thế nào để không lo nhiễm giun sán?

    (ĐS&PL) - Rau sống sạch sẽ cung cấp những dưỡng chất tốt cho cơ thể, ngược lại rau không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến người ăn mắc bệnh giun sán và nhiễm độc thuốc trừ sâu.

    Dinh dưỡng có trong rau sống

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl8
    Rau sống với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Ảnh minh họa

    Thông tin từ báo Dân trí, rau sống với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín.

    Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật. 

    Nguy cơ mầm bệnh và nhiễm độc từ rau sống

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl3
    Rau sống có thể mang theo mầm bệnh khiến người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, mắc bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu. Ảnh minh họa

    Nếu rau dùng phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định… thì rau sống sẽ không đảm bảo vệ sinh.

    Nếu ăn sống, nó sẽ là món ăn mang theo mầm bệnh khiến người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, mắc bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu.

    Rửa rau đúng cách phòng ngừa giun sán

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl6
    Rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là cách rửa rau đúng cách và hiệu quả nhất. Ảnh minh họa

    Để đảm bảo rau sạch, bạn cần nhặt lấy phần ăn được rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn. Tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng khuyên đối với rau củ quả, con đường duy nhất làm sạch là rửa.

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl5
    Đối với rau củ quả, con đường duy nhất làm sạch là rửa. Ảnh minh họa

    Đầu tiên loại bỏ các loại rau dập nát. Với rau bị dập nát nếu còn hóa chất bảo vệ thực vật chúng sẽ ngấm vào các tế bào bị dập nát nhanh hơn rất nhiều so với tế bào nguyên vẹn.

    Vì thế, bạn cần cắt bỏ phần dập nát, cắt gốc, cắt rễ sau đó ngâm vào trong nước lạnh một khoảng thời gian nhất định (khoảng 5-10 phút). Nếu còn hóa chất bảo vệ thực vật thì chúng sẽ được tan dần ra.

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl10
    Bạn cần cắt bỏ phần dập nát, cắt gốc, cắt rễ sau đó ngâm vào trong nước lạnh một khoảng thời gian nhất định (khoảng 5-10 phút). Ảnh minh họa

    Sau đó, thay nhiều lần nước, nguyên tắc là phải rửa nhiều nước, rửa lâu, rửa bằng tay, lưu ý những khe cuống lá… để tách chất bẩn (không chỉ đất cát mà còn cả thuốc bảo vệ thuốc trừ sâu nếu có). Rửa vài ba nước, tránh rửa sơ sơ, ào ào nghĩ là sạch. Cuối cùng chúng ta nên rửa dưới vòi nước chảy.

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl9
    Rửa rau vài ba nước và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Ảnh minh họa

    Trong quá trình rửa cần cố gắng tránh làm cho rau bị dập nát tiếp.

    Sau khi rửa và ngâm rau xong, bạn nên vẩy ráo nước vì nếu ăn rau sống còn nước rất dễ gây đau bụng, đặc biệt với người già và trẻ em bụng dạ thường yếu hơn so với nhóm người khác.

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl11
    Sau khi rửa và ngâm rau xong, bạn nên vẩy ráo nước vì nếu ăn rau sống còn nước rất dễ gây đau bụng. Ảnh minh họa

    Những lưu ý về rau sống

    Chuyên gia cũng lưu ý, các loại rau dạng củ (củ cải, su hào, cà rốt, khoai tây) bao giờ cũng sạch hơn rau có lá. Trong các loại rau dạng lá, rau trồng ở trên cạn thường sạch hơn rau ở dưới nước (rau cần, rau cải xoong…).

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl12
    Các loại rau dạng củ (củ cải, su hào, cà rốt, khoai tây) bao giờ cũng sạch hơn rau có lá. Ảnh minh họa

    Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh vì không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. 

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl4
    Ngâm rau ống bằng nước muối cũng không thể diệt được giun, sán và trứng của chúng. Ảnh minh họa

    Ký sinh trùng chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C trong 3-5 phút, nên ngay cả việc chần rau qua nước sôi hay ăn lẩu chỉ nhúng rau qua nước nóng cũng không thể diệt được giun, sán và trứng của chúng.

    Ngoài ra, trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước rửa rau quả, máy sục được quảng cáo có thể loại bỏ nhanh được các hóa chất độc hại trên bề mặt. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu… 

    an rau song nhu the nao de khong lo nhiem giun san dspl13
    Máy sục hao quả chỉ có thể loại bỏ nhanh được các hóa chất độc hại trên bề mặt. Ảnh minh họa

    Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), đây chỉ là các chất hoạt động bề mặt để lôi kéo toàn bộ các chất bẩn bám trên bề mặt rau, củ, quả như bụi bẩn, vi khuẩn, dư lượng thuốc trừ sâu…

    Tuy nhiên, đối với các chất độc như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích… đã bám sâu vào rau quả thì không một loại chất rửa rau quả nào có thể tẩy sạch.

    Nếu nước rửa rau quả sử dụng các chất như nước khử ion… thì chỉ có tính chất sát trùng, sát khuẩn, chứ không có khả năng tẩy rửa. Còn nếu sử dụng các chất hóa học để tẩy rửa thì sẽ gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe.

    Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn rau sống; cần ăn chín uống sôi. Đặc biệt, tránh ăn sống các loại rau trồng dưới nước như cần, ngổ, muống, cải xoong, ngó sen…

    Nguyễn Linh(T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-rau-song-nhu-the-nao-de-khong-lo-nhiem-giun-san-a586384.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan