Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết khoa vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân trẻ tên C. (26 tuổi, quê Quảng Bình) vào khám vì ngứa da. Bệnh nhân bị ngứa nhiều năm nay đã chữa đủ các loại từ tắm lá cây, thuốc bôi, thuốc uống nhưng không hết.
Bệnh nhân tới viện khám trong tình trạng da trầy xước vì ngứa. Bác sĩ cho bệnh nhân làm xét nghiệm ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với 7/9 loại giun sán phổ biến nhỏ, sán lợn, sán dây chó, sán lá phổi, sán máng, giun lươn và giun đũa chó, mèo.
Theo bệnh nhân này, cô không ăn các loại thịt sống hay thực phẩm làm từ thịt sống, tái. Tuy nhiên, bệnh nhân lại nghiện rau sống. Dù ăn ở nhà hay hàng quán cô cũng chọn ăn thêm nhiều rau sống. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm ký sinh trùng.
Được biết, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng 3-4 loại thuốc giun sán trong thời gian 21 ngày. Sau khi khỏi một loại giun sán sẽ giãn cách 1-2 ngày rồi tiếp tục điều trị loại khác. Đến hiện tại, ngoài tổn thương về da, bệnh nhân chưa tổn thương tại cơ, não hay các bộ phận khác.
Bác sĩ Thiệu thông tin thêm, hiện nay số lượng các ca nhiễm giun sán, ký sinh trùng có xu hướng giảm so với trước đây do người dân hạn chế sử dụng mô hình canh tác vườn ao chuồng. Tuy vậy, mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh vẫn ở mức đáng báo động.
Theo chuyên gia, 99% nguyên nhân mắc bệnh giun sán đến từ thói quen ăn uống, do thức ăn chưa được nấu chín kỹ hoặc không hợp vệ sinh, có chứa trứng hoặc ấu trùng sán, số ít còn lại có thể lây nhiễm qua da từ thói quen đi chân trần.
Bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn, sán lá gan bé có thể gây tổn thương tại gan, tăng men gan, áp xe gan, trở nên chán ăn và mệt mỏi. Còn nhiễm giun đũa chó mèo gây ngứa dai dẳng, khiến cuộc sống người bệnh gặp nhiều khó khăn. Các ca nhiễm giun sán, ký sinh trùng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu bệnh nhân bị tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây động kinh, co giật, nhầm tưởng bị u não hoặc tâm thần.
Bác sĩ Thiệu khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh ăn uống, không ăn thịt sống hoặc tái, không ăn thịt động vật mắc bệnh; ăn chín, uống sôi, tẩy giun định kỳ một năm 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 tháng (liều lượng tùy vào độ tuổi theo chỉ định). Phát hiện và tẩy sán kịp thời nếu bị nhiễm bệnh, thông tin từ Vnexpress.
Thùy Dung (T/h)