+Aa-
    Zalo

    Ăn nhiều trái cây và rau quả tím giúp chống ung thư hiệu quả

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Các trái cây và rau màu tím có nhiều chất chống oxy hoá và phòng chống các bệnh ung thư.

    Các trái cây và rau màu tím có nhiều chất chống oxy hoá và phòng chống các bệnh ung thư.

    Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trái cây và rau củ màu tím chứa anthocyanin. Những anthocyanin này có thể tương tác với các gốc tự do và ngăn chặn thiệt hại cho các phân tử quan trọng.

    Chúng bảo vệ các tế bào, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch, thần kinh.

    Các loại rau màu tím như súp lơ, bắp cải và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của các chất gây ung thư. Tiêu thụ các loại rau này sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, đại trực tràng và nội mạc tử cung.

    Dưới đây là một vài tác dụng của chúng, theo Boldsky.

    1. Chống lại bệnh loét

    Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng thực phẩm có màu tím giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione vốn có trong cơ thể bạn.

    2. Ngăn ngừa các bệnh tiết niệu

    Súp lơ tím, cà rốt tím, bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác như nho, quả mọng... có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H.pylori- vi khuẩn gây loét dạ dày, gây ra và các bệnh tiết niệu.

    3. Tốt cho tim

    Các loại thực phẩm có màu tím tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13%, và tăng cholesterol HDL (có lợi).

    Việc cholesterol LDL tăng dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của máu đến trái tim của bạn và toàn bộ cơ thể, dẫn tới nguy cơ đau tim và đột quỵ.

    Anthocyanins trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngữa bệnh tim mạch và sự lão hóa của não.

    4. Tiêu diệt tế bào ung thư

    Nho tím, quả việt quất, quả nam việt quất.... chứa các hợp chất resveratrol, flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư trong ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi.

    Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ chống lại các tế bào ung thư đại tràng. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch cho phép tuần hoàn máu tốt hơn và giảm áp lực trong các động mạch.

    5. Rau củ quả màu tím có đặc tính chống viêm

    Anthocyanin giúp giảm viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

    6. Tốt cho bộ não của bạn

    Theo một nghiên cứu được công bố trong kho lưu trữ nghiên cứu dược phẩm, Khoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn ngừa sự suy giảm liên quan đến tuổi của hệ thống thần kinh, thúc đẩy học tập và trí nhớ.

    Đồng Trang (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/an-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-tim-giup-chong-ung-thu-hieu-qua-a241311.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan