Người bị bệnh dạ dày
Cà tím là thực phẩm có tính hàn, ăn nhiều có thể khiến dạ dày bị khó chịu, gây tiêu chảy nặng. Người đang gặp vấn đề ở dạ dày nên hạn chế ăn thực phẩm này.
Người thiếu máu, thiếu sắt
Chất anthocyanin trong vỏ cà tím sẽ “bắt giữ” các ion sắt có trong các thực phẩm khác và trong cơ thể, cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể, ngoài ra còn ảnh hưởng tới việc hấp thụ các ion kẽm và đồng.
Những người bị thiếu máu, thiết sắt không nên ăn cà tím, chú ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, gan động vật.
Trẻ dưới 3 tuổi
Cà tím có vỏ dai và cứng, trong khi đó hệ tiêu hóa của trẻ dưới 3 tuổi chưa phát triển hoàn chỉnh. Nếu ăn lượng lớn cà tím cả vỏ thì sẽ dễ bị khó tiêu, đau bụng.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Tuy không bị đau bụng, khó tiêu như trẻ nhỏ nhưng những người có chức năng tiêu hóa kém vẫn có thể cảm thấy khó chịu khi ăn cà tím do lớp vỏ thực phẩm này rất dai và cứng. Trường hợp muốn ăn cà tím, nhóm người này nên gọt vỏ để không làm tăng gánh năng lên dạ dày.
Người có thể trạng yếu
Cà tím có tính hàn nên những người yếu mệt, có thể trang kém không nên ăn thực phẩm này quá nhiều và thường xuyên.
Người mắc bệnh thận
Cà tím chứa lượng lớn oxalate – loại axit có trong thực vật, ăn quá nhiều thì dễ gây sỏi thận. Vì thế, những người mắc bệnh thận không nên ăn cà tím.
Một số lưu ý khi ăn cà tím
Không ăn quá nhiều
Chất solanine trong cà tím giúp chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng cũng có thể kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê. Ăn quá nhiều cà tím có thể gây độc. Solanine hòa tan trong nước không đáng kể, dù đun sôi vẫn không phá hủy được chất này.
Ngoài ra, cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại quả nào khác, nồng độ 0,01mg/100g. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn thực phẩm này 2 – 3 lần/tuần, 100g – 200g mỗi lần bằng cách nấu thành các món ăn để ăn cùng cơm.
Nên ăn cả vỏ
Cà tím có thể chế biến dưới nhiều cách khác nhau như món nướng, xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt… Vỏ cà tím chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe, vì thế bạn không nên vứt bỏ.
Không đun ở nhiệt độ quá cao
Việc đun ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến cà tím mất nhiều chất dinh dưỡng. Cà tím đem chiên có thể bị hao hụt tới 50% lượng vitamin.
Nhiều tạp chí y học báo cáo có hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím. Nguyên nhân là vì thực phẩm này chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Do đó, bạn nên nấu chín kỹ cà tím trước khi ăn.
Đinh Kim(T/h)