+Aa-
    Zalo

    7 nhóm người tuyệt đối không nên ăn đậu phụ, "càng ăn càng mệt"

    (ĐS&PL) - Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc và được ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn đậu phụ một cách thoải mái.

    Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc và được ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Nguồn thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt,... Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn đậu phụ một cách thoải mái. Có những nhóm người nếu ăn đậu phụ thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí “càng ăn càng mệt”. Vậy 7 nhóm người đó là ai?

    1. Người bị bệnh gout

    Đậu phụ chứa hàm lượng purin tương đối cao. Purin khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nếu cơ thể không đào thải hết lượng axit uric dư thừa, chúng sẽ tích tụ lại ở các khớp gây nên bệnh gout. Do đó, người bị bệnh gout hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ.

    Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc và được ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt.

    Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc và được ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt.

    2. Người bị suy giảm chức năng thận

    Thận là cơ quan đảm nhiệm chức năng lọc máu và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Khi chức năng thận suy giảm, khả năng lọc và đào thải của thận cũng kém đi. Người bị suy thận nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến thận phải làm việc quá sức để đào thải lượng protein dư thừa. Điều này có thể làm bệnh thận tiến triển nặng hơn.

    3. Người bị bệnh về đường tiêu hóa

    Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng,... nên hạn chế ăn đậu phụ. Đậu phụ có thể gây đầy hơi, khó tiêu, làm tăng tiết axit dịch vị, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

    4. Người bị thiếu máu do thiếu sắt

    Đậu phụ chứa nhiều phytate - một chất có thể cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt không nên ăn nhiều đậu phụ, tránh làm tình trạng thiếu máu thêm trầm trọng.

    Đậu phụ có thể gây đầy hơi, khó tiêu, làm tăng tiết axit dịch vị, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

    Đậu phụ có thể gây đầy hơi, khó tiêu, làm tăng tiết axit dịch vị, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

    5. Người bị dị ứng với đậu nành

    Một số người có cơ địa dị ứng với đậu nành. Khi ăn đậu phụ, những người này có thể gặp phải các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở,... Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng đậu nành có thể gây sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.

    6. Phụ nữ mang thai và cho con bú

    Mặc dù đậu phụ là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào, nhưng phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên ăn quá nhiều. Một số nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều đậu phụ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

    7. Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

    Đậu phụ có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị hoặc gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu phụ.

    Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái.

    Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái.

    7 nhóm người kể trên cần đặc biệt lưu ý khi ăn đậu phụ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với thể trạng của mình.

    Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/7-nhom-nguoi-tuyet-oi-khong-nen-an-au-phu-cang-an-cang-met-a480313.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan