+Aa-
    Zalo

    5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với tim mạch, muốn không mắc bệnh nhất định phải tránh

    (ĐS&PL) - Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

    Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

    Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là những loại chất béo không lành mạnh, làm tăng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL) trong máu. Cholesterol xấu tích tụ trong động mạch, tạo thành các mảng bám, gây xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Các loại thực phẩm cần hạn chế:

    Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,... chứa nhiều chất béo bão hòa.

    Các sản phẩm từ sữa nguyên kem: Sữa, phô mai, kem,... chứa nhiều chất béo bão hòa.

    Thức ăn nhanh: Gà rán, khoai tây chiên, hamburger,... chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

    Đồ ăn chế biến sẵn: Xúc xích, thịt nguội, thịt hộp,... thường chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

    Bơ thực vật: Một số loại bơ thực vật có chứa chất béo chuyển hóa.

    Lời khuyên:

    Nên chọn thịt nạc, bỏ da trước khi chế biến.

    Sử dụng các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc tách béo.

    Hạn chế ăn thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn.

    Chọn dầu thực vật không chứa chất béo chuyển hóa như dầu oliu, dầu đậu nành,...

    Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.

    Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.

    Thực phẩm chứa nhiều đường

    Tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là đường fructose, có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, kháng insulin, tăng triglyceride và giảm cholesterol tốt. Tất cả những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Các loại thực phẩm cần hạn chế:

    Nước ngọt: Nước ngọt có ga, nước ép trái cây đóng hộp,... chứa hàm lượng đường cao.

    Bánh kẹo: Bánh ngọt, kẹo, chocolate,... chứa nhiều đường và chất béo.

    Đồ ăn chế biến sẵn: Ngũ cốc ăn sáng, sữa chua có đường, nước sốt đóng chai,... thường chứa nhiều đường.

    Lời khuyên:

    Hạn chế uống nước ngọt, thay thế bằng nước lọc, trà không đường hoặc nước ép trái cây tươi.

    Giảm lượng bánh kẹo tiêu thụ.

    Chọn các sản phẩm không đường hoặc ít đường.

    Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm để kiểm tra lượng đường.

    Thực phẩm chứa nhiều muối

    Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch máu, khiến tim phải làm việc nhiều hơn, lâu dần dẫn đến suy tim.

    Các loại thực phẩm cần hạn chế:

    Thực phẩm chế biến sẵn: Thịt nguội, đồ hộp, snack,... thường chứa nhiều muối.

    Nước chấm: Nước mắm, nước tương,... chứa hàm lượng muối cao.

    Gia vị: Bột canh, hạt nêm,... chứa nhiều muối.

    Việc tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...

    Việc tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...

    Lời khuyên:

    Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.

    Nêm nếm vừa phải khi nấu ăn.

    Sử dụng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, hành, gừng, tiêu,...

    Chọn nước chấm ít muối.

    Thực phẩm chứa nhiều cholesterol

    Mặc dù cơ thể cần cholesterol để hoạt động, nhưng tiêu thụ quá nhiều cholesterol từ thực phẩm có thể làm tăng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây xơ vữa động mạch.

    Các loại thực phẩm cần hạn chế:

    Nội tạng động vật: Gan, tim, lòng,... chứa hàm lượng cholesterol cao.

    Lòng đỏ trứng: Mặc dù trứng là nguồn dinh dưỡng tốt, nhưng lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol.

    Hải sản có vỏ: Tôm, cua, ghẹ,... chứa cholesterol, tuy nhiên cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

    Lời khuyên:

    Hạn chế ăn nội tạng động vật.

    Ăn trứng với lượng vừa phải, có thể chỉ ăn lòng trắng trứng.

    Nên chọn hải sản tươi sống và chế biến theo cách luộc, hấp thay vì chiên xào.

    Đồ uống có cồn

    Uống nhiều rượu bia làm tăng huyết áp, tăng triglyceride, gây rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

    Lời khuyên:

    Hạn chế uống rượu bia.

    Nếu uống, nên uống với lượng vừa phải.

    Uống nhiều rượu bia làm tăng huyết áp, tăng triglyceride, gây rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

    Uống nhiều rượu bia làm tăng huyết áp, tăng triglyceride, gây rối loạn nhịp tim và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

    Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch. Bằng cách hạn chế 5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" kể trên, bạn có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. 

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/5-nhom-thuc-pham-ai-ky-voi-tim-mach-muon-khong-mac-benh-nhat-inh-phai-tranh-a491146.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan