+Aa-
    Zalo

    Một loại “rau khô” đổ bộ Việt Nam bỗng biến thành “đặc sản”, giá bán trên trời

    (ĐS&PL) - Hàng loạt tiểu thương ở chợ đầu mối đang tấp nập chào bán sỉ hàng Tết Ất Tỵ, trong đó có mặt hàng rau khô xuất xứ Trung Quốc, được nhiều người săn lùng.

    “Đặc sản tiến vua” - cụm từ dùng để chỉ những của ngon vật lạ ở các vùng miền xưa kia được đem dâng lên vua chúa. Và vài năm trở lại đây, đặc sản tiến vua trở thành cụm từ quen thuộc mà giới buôn bán dùng để quảng cáo rất nhiều sản phẩm nông đặc sản.

    Rau tiến vua còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển hay rau cần khô, có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

    Rau tiến vua còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển hay rau cần khô, có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

    Những ngày cuối năm 2024, trên các chợ đầu mối online, cụm từ “đặc sản tiến vua” hay “hàng tiến vua” lại xuất hiện tràn ngập trong các mẩu tin rao bán một loại rau khô nhập khẩu từ Trung Quốc.

    Theo VietNamNet, tại một chợ đầu mối online có hơn 150.000 thành viên tham gia mua bán sỉ, chị Ngô Thị Xuân liên tục rao bán rau tiến vua với giá 270.000 đồng/kg.

    Chị Xuân cho biết, rau tiến vua còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển hay rau cần khô, có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Loại rau khô này được nhập về Việt Nam quanh năm, nhưng vào vụ hàng Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên lượng rau chị nhập về cũng tăng mạnh theo từng chuyến.

    Rau khô này chỉ cần ngâm trong nước cho nở ra rồi có thể đem chế biến thành các món xào, nộm, muối chua… Khi ăn, rau giòn sần sật, có mùi thơm đặc trưng nên được các chị em nội trợ khá ưa chuộng. Ảnh minh họa

    Rau khô này chỉ cần ngâm trong nước cho nở ra rồi có thể đem chế biến thành các món xào, nộm, muối chua… Khi ăn, rau giòn sần sật, có mùi thơm đặc trưng nên được các chị em nội trợ khá ưa chuộng. Ảnh minh họa

    Rau khô này chỉ cần ngâm trong nước cho nở ra rồi có thể đem chế biến thành các món xào, nộm, muối chua… Khi ăn, rau giòn sần sật, có mùi thơm đặc trưng nên được các chị em nội trợ khá ưa chuộng.

    “Thế nên, từ giữa tháng 11 tới nay, mỗi chuyến chị thường nhập khoảng 1-2 tấn rau khô này để trả đơn sỉ khách đặt hàng”, chị Xuân tiết lộ.

    Tuy nhiên, chuyến hàng cuối tuần này, lượng rau chị nhập lên tới gần chục tấn để bán dần cho cả vụ Tết Ất Tỵ. Bởi, càng cận Tết, hàng từ Trung Quốc về nước ta càng nhiều. Khi đó, việc vận chuyển thường bị chậm. Giờ nhập sớm tích sẵn vào kho đảm bảo nguồn cung trả hàng cho khách sỉ.

    Tương tự, từ đầu tháng 12 tới nay, đều đặn mỗi ngày, anh Phùng Văn Quang (đầu mối bỏ sỉ rau tiến vua Trung Quốc ở khu vực cửa khẩu Lào Cai) xuất bán cho khách sỉ khoảng trên dưới 3 tạ rau tiến vua. 

    Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Ảnh minh họa

    Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Ảnh minh họa

    Loại rau khô này được anh nhập về từ Trung Quốc. Dịp này, để khách dễ chọn lựa, anh nhập cả hàng loại A và B rồi đổ sỉ với giá dao động từ 250.000-275.000 đồng/kg. Theo đó, không chỉ có khách khu vực miền Bắc mà khách từ các tỉnh thành phía Nam đặt mua cũng rất nhiều.

    “Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khá dài, mọi người thường chọn mua các loại rau xanh để tích trữ, trong đó có loại rau khô tiến vua này. Thế nên, vào mùa cao điểm hàng Tết, lượng hàng tôi bán ra gấp khoảng 3-4 lần ngày thường”. Anh nói và nhấn mạnh, rau tiến vua có thể để được vài tháng mà không sợ thối hỏng vì là hàng đã được phơi khô.

    Tại Việt Nam, rau tiến vua được trồng tại các địa phương giáp biển như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Rau tiến vua có thể được thu hoạch sau khoảng 2 tháng gieo trồng.

    Báo Dân Việt cho hay, đặc trưng của loại rau này là khó thích ứng với nước ngọt, phần thân có lá đôi, có hai nhánh, có hình như một loại rễ củ. Rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích thước cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.

    Theo Tiền Phong, mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Nhưng rau tiến vua được bán quanh năm ở dạng rau tươi, rau khô và muối chua.

    Điều đặc biệt của loại rau này đó là có thể bảo quản bằng cách phơi khô. Khi sấy khô, rau teo lại còn ít và nhẹ, nhìn như nắm cỏ.

    Khi sử dụng, chỉ cần đem rau ngâm vào nước lạnh vài tiếng đồng hồ, rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng như khi mới thu hoạch và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

    Rau tươi hạn sử dụng ngắn, phải nấu và ăn ngay trong ngày. Còn rau khô có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 1 năm.

    Một số tiểu thương cho biết, rau tiến vua càng ngày càng ít, lượng người khai thác cũng không nhiều nên nguồn cung không dồi dào. Trung bình cứ 5-7kg rau tươi là được 1kg rau khô.

    Nhưng lưu ý là muốn rau tiến vua giòn và ngon thì khi ăn phải ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng sẽ bị mềm nhũn. Do rau sẽ nở ra khi ngâm nước, nên rất dôi hàng, chỉ cần 1 vài cọng là đủ để nấu hoặc xào cho một bữa.

    Loại rau này không chỉ ngon mà còn được xem là loại thực phẩm đặc biệt và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

    VietNamNet dẫn lời Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, cho biết, về dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác. Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy rau tiến vua là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.

    Với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, rau tiến vua có các công dụng như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, chống lão hoá, hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, rau này rất tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients - loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn các khối u. 

    Về cách chế biến, rau tiến vua có thể ăn sống hoặc dùng kèm với các loại thức ăn khác như xào hải sản, xào tai heo, xào bò hoặc làm gỏi… Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe cả gia đình.

    Trước đây, rau tiến vua được xếp vào hàng cực phẩm chỉ dành cho vua chúa quý tộc, được dùng để cống nạp cho triều đình. Vì thế, người ta gọi loại rau này là rau tiến vua.

    Ngày nay, rau tiến vua trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều bà nội trợ, dùng tươi hoặc muối đều ngon miệng và bổ dưỡng.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/mot-loai-rau-kho-o-bo-viet-nam-bong-bien-thanh-ac-san-gia-ban-tren-troi-a491109.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan