+Aa-
    Zalo

    5 loại thực phẩm dễ gây tắc mạch máu, đứng thứ nhất quen mặt với mọi người

    (ĐS&PL) - Chế độ ăn uống không lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

    Tắc nghẽn mạch máu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Chế độ ăn uống không lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

    Trang Đời sống & Pháp luật mách bạn những loại thực phẩm dễ gây tắc mạch máu mà bạn cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe của mình.

    1. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol

    Thịt đỏ và mỡ động vật: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và mỡ động vật chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch.

    Nội tạng động vật: Gan, lòng, óc, tim,... chứa hàm lượng cholesterol rất cao, không tốt cho sức khỏe tim mạch.

    Các sản phẩm từ sữa nguyên kem: Sữa nguyên kem, phô mai, kem,... cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol.

    Loại thực phẩm dễ gây tắc mạch máu, bạn nhất định phải biết. Ảnh minh họa

    Loại thực phẩm dễ gây tắc mạch máu, bạn nhất định phải biết. Ảnh minh họa 

    2. Đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn

    Đồ ăn nhanh: Hamburger, pizza, khoai tây chiên,... thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, muối và đường, làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

    Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, thịt nguội, đồ hộp,... chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia và muối, không tốt cho sức khỏe tim mạch.

    3. Đồ uống có đường

    Nước ngọt, nước tăng lực: Chứa lượng đường cao, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và các bệnh lý tim mạch.

    Nước ép trái cây đóng hộp: Mặc dù có nguồn gốc từ trái cây, nhưng nước ép đóng hộp thường chứa nhiều đường bổ sung, không tốt cho sức khỏe.

    4. Thực phẩm chiên, xào nhiều dầu mỡ

    Đồ chiên rán: Gà rán, khoai tây chiên, nem rán,... chứa nhiều chất béo không lành mạnh, làm tăng cholesterol xấu và gây hại cho mạch máu.

    Đồ xào nhiều dầu mỡ: Các món xào nấu với nhiều dầu mỡ cũng làm tăng lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe tim mạch.

    5. Thực phẩm chứa nhiều muối

    Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn: Như đã đề cập ở trên, các loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối, làm tăng huyết áp và gây hại cho mạch máu.

    Gia vị mặn: Nước mắm, bột canh, hạt nêm,... cần được sử dụng hạn chế để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.

    Lời khuyên tốt cho sức khỏe

    Hạn chế các loại thực phẩm kể trên: Thay thế bằng các thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm nạc,...

    Tăng cường vận động: Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

    Kiểm soát cân nặng: Duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

    Khám sức khỏe định kỳ: Để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời.

    Hãy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/5-loai-thuc-pham-de-gay-tac-mach-mau-ung-thu-nhat-quen-mat-voi-moi-nguoi-a454391.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan