Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã được biết đến như một thức uống bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng chống viêm tự nhiên hiệu quả. Khả năng chống viêm của trà xanh đến từ các hợp chất polyphenol, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG). EGCG là chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm và giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm trong cơ thể.
Rau lá xanh
Rau lá xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, beta-carotene và lutein. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do, là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến viêm.
Một số loại rau lá xanh như cải xoăn, bông cải xanh và rau bina chứa các enzyme có đặc tính chống viêm như papain và bromelain. Các enzyme này giúp tiêu hóa protein, phá vỡ lớp màng bảo vệ của tế bào ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư.
Nghệ
Khả năng chống viêm của nghệ đến từ hoạt chất curcumin, một polyphenol có cấu trúc hóa học đặc biệt. Curcumin có khả năng ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm như cyclooxygenase (COX) và 5-lipoxygenase (LOX). COX và LOX là các enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất trung gian gây viêm như prostaglandin và leukotriene. Khi hoạt động của COX và LOX bị ức chế, sản xuất các chất trung gian gây viêm sẽ giảm xuống, dẫn đến giảm viêm.
Curcumin cũng có khả năng giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm như TNF-α, IL-1β và IL-6. Các chất trung gian gây viêm này đóng vai trò quan trọng trong việc khởi phát và duy trì tình trạng viêm. Khi sản xuất các chất trung gian gây viêm bị giảm xuống, tình trạng viêm sẽ được cải thiện.
Ớt chuông
Ớt chuông là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và lutein. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do, là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến viêm. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin K, magiê, canxi và kali dồi dào trong ớt chuông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng miễn dịch, giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều hợp chất chống viêm như beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Bên cạnh đó, lycopene là carotenoid có hàm lượng cao nhất trong cà chua, có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến viêm.