+Aa-
    Zalo

    4 nhóm thực phẩm "vàng" giúp người ngoài 50 tuổi sống khỏe, sống lâu

    (ĐS&PL) - Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

    Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm "vàng" mà người ngoài 50 tuổi nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:

    1. Các loại hạt

    Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, macca... là nguồn cung cấp dồi dào chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Chúng có tác dụng:

    Giảm cholesterol xấu: Chất béo không bão hòa đơn trong các loại hạt giúp giảm cholesterol LDL (xấu), ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch.

    Kiểm soát đường huyết: Chất xơ trong các loại hạt giúp điều hòa lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh tiểu đường.

    Cải thiện trí nhớ: Vitamin E, omega-3 có trong các loại hạt giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ.

    Tăng cường sức khỏe đường ruột: Chất xơ prebiotic trong các loại hạt kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, cải thiện hệ tiêu hóa.

    Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

    Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

    Gợi ý:

    Ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày như một món ăn vặt lành mạnh.

    Thêm các loại hạt vào sữa chua, sinh tố, salad.

    Sử dụng bơ làm từ các loại hạt thay cho bơ động vật.

    2. Rau xanh

    Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Một số loại rau xanh đặc biệt tốt cho người trên 50 tuổi bao gồm:

    Rau cải xoăn: Giàu vitamin K, canxi, giúp xương chắc khỏe.

    Rau bina: Chứa nhiều lutein và zeaxanthin, tốt cho thị lực.

    Bông cải xanh: Giàu sulforaphane, có tác dụng chống ung thư.

    Cải bó xôi: Cung cấp folate, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, macca... là nguồn cung cấp dồi dào chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.

    Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, macca... là nguồn cung cấp dồi dào chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.

    Gợi ý:

    Nên ăn ít nhất 2 khẩu phần rau xanh mỗi ngày.

    Chế biến rau xanh bằng cách luộc, hấp, xào để giữ được tối đa chất dinh dưỡng.

    Kết hợp nhiều loại rau xanh khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất.

    3. Cá

    Cá, đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu... là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Omega-3 có tác dụng:

    Bảo vệ tim mạch: Giảm triglyceride, huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

    Cải thiện chức năng não bộ: Giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

    Gợi ý:

    Nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần.

    Chọn cá tươi, chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc luộc để hạn chế dầu mỡ.

    Bổ sung thêm các loại hải sản khác như tôm, cua, nghêu, sò... vào thực đơn.

    4. Trái cây

    Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa. Một số loại trái cây tốt cho người trên 50 tuổi bao gồm:

    Chuối: Giàu kali, giúp điều hòa huyết áp.

    Bơ: Cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin E, tốt cho da và tóc.

    Quả mọng: Giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

    Cam, quýt: Bổ sung vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch.

    Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa.

    Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa.

    Gợi ý:

    Ăn 2-3 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

    Chọn trái cây tươi, theo mùa.

    Uống nước ép trái cây tươi không đường.

    Kết hợp 4 nhóm thực phẩm "vàng" trên vào bữa ăn hàng ngày

    Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe, bạn nên kết hợp cả 4 nhóm thực phẩm "vàng" trên vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số gợi ý:

    Bữa sáng: Yến mạch với các loại hạt và quả mọng, sinh tố rau xanh và trái cây.

    Bữa trưa: Salad cá hồi với rau xanh, cơm gạo lứt với thịt gà luộc và rau củ.

    Bữa tối: Canh rau củ, cá hấp, trái cây tráng miệng.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/4-nhom-thuc-pham-vang-giup-nguoi-ngoai-50-tuoi-song-khoe-song-lau-a495880.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan