+Aa-
    Zalo

    4 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn dâu tằm

    (ĐS&PL) - Cũng giống như nhiều loại hoa quả khác, dâu tằm có những tác dụng tốt với sức khỏe đồng thời cũng có những điều cần lưu ý khí sử dụng.

    Tác dụng của quả dâu tằm

    Theo Đông y, quả dâu tằm có vị chua, ngọt, tính lạnh, quy kinh Tâm, Can và Thận, có các tác dụng bổ ích Can Thận, tư âm dưỡng huyết, thanh Can sáng mắt, giải rượu, an thần.

    Quả dâu tằm không chỉ là một loại quả được nhiều người sử dụng mà còn là vị thuốc đông y với nhiều tác dụng khác nhau. Ảnh minh họa

    Quả dâu tằm không chỉ là một loại quả được nhiều người sử dụng mà còn là vị thuốc đông y với nhiều tác dụng khác nhau. Ảnh minh họa

    Tang thầm trong Đông y thường được sử dụng trong điều trị các chứng như hoa mắt chóng mặt, đau lưng mỏi gối, ù tai điếc tai, râu tóc bạc sớm, điều trị mất ngủ, táo bón kéo dài…

    Nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy trong quả dâu chín có chứa nhiều glucose, fructose, vitamin B1, vitamin C, anthocyanin, tanin, protid, nhiều acid hữu cơ… Nhiều hoạt chất được chiết xuất từ quả dâu tằm có những tác dụng tốt với sức khỏe như giúp chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tăng cường trí nhớ.

    4 nhóm người này không nên ăn dâu tằm

    Người có hệ tiêu hóa kém

    Dâu tằm là thực phẩm tính lạn, ăn nhiều có thể gây đau bụng hoặc khó chịu cho tỳ vị. Vì thế người có hệ tiêu hóa ném không thích hợp ăn dâu tằm.

    Trẻ em

    Nhiều người cho rằng việt quất là loại quả chứa nhiều flavonoid nhưng thực tế, chất flavonoid trong dâu tằm cao hơn việt quất. Flavonoid có thể bảo vệ sức khỏe của trái tim. Ảnh minh họa

    Nhiều người cho rằng việt quất là loại quả chứa nhiều flavonoid nhưng thực tế, chất flavonoid trong dâu tằm cao hơn việt quất. Flavonoid có thể bảo vệ sức khỏe của trái tim. Ảnh minh họa

    Trẻ em không nên ăn nhiều dâu tằm, ăn nhiều có thể dẫn đến chảy máu cam. Dâu tằm chứa nhiều chất ức chế trypsin, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, canxi, kẽm của cơ thể.

    Khi chọn dâu tằm, bạn nên chọn những quả dâu tằm có màu tím sẫm, không bị dập nát. Vì những quả này đã chín, sẽ ngọt hơn. Trong quá trình rửa dâu tằm cũng nên thao tác nhẹ nhàng, tránh làm dập quả dâu.

    Người có thể trạng lạnh

    Những người có thể trạng lạnh thường có những biểu hiện như người thường xuyên thấy lạnh, sợ lạnh, dễ cảm lạnh, chân tay lạnh, ăn uống kém, hay đầy bụng, khó tiêu, đại tiện phân lỏng nát…

    Những người này vốn dĩ trong người đã có sẵn hàn khí quá nhiều, dương khí khuy tổn, nếu lại dùng quá nhiều dâu tằm - một loại thực phẩm có tính lạnh sẽ khiến cho hàn khí trong cơ thể càng nhiều hơn, dương khí càng bị tổn thương, các vấn đề nêu trên sẽ càng nghiêm trọng hơn.

    Đặc biệt, phụ nữ có thai nếu có thể trạng lạnh tuyệt đối không ăn quả dâu tằm. Phụ nữ có thai với thể trạng lạnh nếu ăn có thể dẫn đến tiêu chảy, thậm chí sẩy thai.

    Người Tỳ Vị yếu

    Người Tỳ Vị hư nhược sẽ có một số biểu hiện như chán ăn, người mệt mỏi, ăn khó tiêu, hay bị đầy bụng,chân tay không có lực, cơ bắp teo nhỏ, nhão, ngại vận động, ngại nói…

    Theo Đông y những người Tỳ Vị hư nhược không nên ăn đồ ăn có tính lạnh, chính vì vậy những người này không nên ăn nhiều quả dâu tằm.

    T.D (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/4-nhom-nguoi-nay-tuyet-oi-khong-nen-an-dau-tam-a413854.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan