Pháp luật TP.HCM đưa tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã công bố nguyên nhân vụ hơn 200 công nhân Công ty TNHH BoHsing, địa chỉ: Lô A2, Quốc lộ 1A, Khu Công nghiệp Hòa Phú, ấp Phước Hòa, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn công đoàn.
Trước đó trưa ngày 12/8, Công ty tự tổ chức nấu Bữa cơm Công đoàn cho 1.500 công nhân hưởng ứng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Tổng số 1.500 phần ăn. Các món ăn như Bắp xào củ cải thịt nạc; Đậu hũ chiên; Bắp xào chay; Đùi gà chiên nước mắm; Thịt heo xào đậu, cà rốt; Rau xà lách, dưa leo, cà chua; Trái cây (Táo, chuối).
Công ty sử dụng khu sơ chế và khu nhà ăn tại Công ty (đã cho Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Vân thuê - có Giấy đủ điều kiện về ATTP) để sơ chế, chế biến, phân chia suất ăn.
Tổng số người tham gia chế biến là 11 người đều là nhân viên của công ty. Công ty có khám sức khỏe cho 11 người.
Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở công ty ký hợp đồng với Hộ kinh doanh Hồng Phát (ông Lê Quí Long là chủ hộ) cung cấp thêm món ăn với số lượng suất ăn như trên.
Sau bữa ăn, nhiều công nhân xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.
Tổng số người nghi ngộ độc là 287, trong đó nhập viện 221 ca.
Hiện tất cả bệnh nhân đã xuất viện, tình trạng sức khỏe ổn định.
Sau sự việc, chi cục cùng các đơn vị chức năng đã đến lấy mẫu để kiểm tra. Tổng số mẫu thức ăn được lấy là 14, gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm.
Kết quả, 7/14 mẫu chứa chất gây ngộ độc thực phẩm có trong thức ăn là do các vi khuẩn: Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp gây ra. Những vi sinh vật này có trong các thức ăn: bắp xào củ cải thịt nạc; đậu hũ chiên; bắp xào chay; đùi gà chiên nước mắm; thịt heo xào đậu, cà rốt; rau xà lách, dưa leo, cà chua; trái cây (táo, chuối).
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã đề xuất xử phạt Công ty TNHH Bo Hsing từ 160-200 triệu đồng; xử phạt hộ kinh doanh Hồng Phát 3 mức phạt từ 80-100 triệu đồng, theo thông tin trên báo Người Lao Động.