Vừa qua mạng xã hội xôn xao một số clip tố bếp ăn cung cấp suất ăn bán trú một trường tiểu học ở TP.Thủ Đức (TP.HCM)với tủ cấp đông nhiều thực phẩm thịt có những thực phẩm đã hư được bỏ chung.
Theo báo Thanh Niên, ngày 27/10, thầy Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu, phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức khẳng định: "Clip và bài viết trên mạng xã hội nói đây là các hình ảnh trong bếp ăn của Trường Tiểu học Phú Hữu, phường Phú Hữu là không đúng, vì trường tôi không có bếp ăn. Mà đây là hình ảnh được phụ huynh quay ở đơn vị cung cấp suất ăn cho nhà trường".
Thầy Phải cho biết, ngày 25/10, nhà trường có đoàn kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho trường, có đại diện phụ huynh đi cùng. Mọi người đã kiểm tra xong, phụ huynh này ở lại trong bếp và nói nhân viên ở đây mở các tủ cấp đông ra để kiểm tra thực phẩm cấp đông trong đó và quay lại các hình ảnh này.
"Phụ huynh này cũng quay được một số chai tương không rõ nhãn mác, rồi một số chân gà như mọi người thấy trên mạng xã hội. Nhưng học sinh từ đầu năm tới giờ học sinh không ăn món đó trong thực đơn bán trú. Đây là đồ ăn nấu cho nhân viên công ty đó, nhưng nấu xong không bỏ đi lại cất vào đó, phụ huynh cũng mời tôi xuống chứng kiến. Tôi cũng ý kiến ngay lúc đó là nơi chứa thực phẩm cho học sinh phải là của học sinh, của nhân viên là để riêng, tôi yêu cầu không được để chung như thế", thầy Phải cho biết.
Về công ty cung cấp suất ăn cho trường học trên, thầy Phải cho biết là một công ty nằm ở phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, TP.HCM.
Theo thầy Phải, ngay từ ngày 26/10, nhà trường cho tạm ngưng tổ chức ăn bán trú để xử lý vụ việc. Thầy Phan Thanh Phải cũng cho biết ngay trong chiều 26/10, nhà trường đã họp khẩn với các giáo viên, các phụ huynh trong trường với sự tham gia của khoảng 50 phụ huynh.
"Ngay trong chiều đó tôi hỏi các phụ huynh là tiếp tục với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú hay dừng ngay với đơn vị này thì mọi người đều đồng ý chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn này. Chúng tôi đã dừng ngay với đơn vị trên. Tôi cũng nói vậy phụ huynh cứ đề xuất giới thiệu các bên đơn vị cung cấp suất ăn mới, để tới đây, các đơn vị chức năng của Thủ Đức, cùng với trường, phụ huynh sẽ kiểm tra năng lực của đơn vị đó có đầy đủ không thì mới ký hợp đồng, để tiếp tục thực hiện bán trú cho học sinh. Sắp tới, dù ký với đơn vị nào, nhà trường cũng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đơn vị cung cấp suất ăn, đảm bảo an toàn cho học sinh", thầy Phải cho hay.
XEM THÊM: Lo ngại sinh viên chơi điện thoại quá mức, trường học Trung Quốc làm điều tưởng chừng "không thể"
Được biết, Trường Tiểu học Phú Hữu có 1.002 học sinh, khoảng 700 học sinh ăn bán trú. Suất ăn bán trú năm học này là 28.000 đồng/em. Năm ngoái giá suất ăn bán trú là 26.000 đồng/em.
Trước đó, theo báo Người lao động, một số phụ huynh của Trường Tiểu học Phú Hữu đến tham quan (có báo trước) bếp ăn bán trú tại trường và tá hỏa khi nhận ra đủ loại đồ ăn bảo quản cấp đông chờ chế biến nhưng có nhiều thực phẩm đã hư hỏng để chung.
Theo những phụ huynh này, trong quá trình tham quan, bên bếp lý giải họ không chế biến cho học sinh ăn những thực phẩm đó nhưng phụ huynh cho rằng việc đồ thiu bỏ chung đồ chuẩn bị chế biến món ăn là không an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, theo các phụ huynh, bếp ăn nấu cho học sinh ăn nhưng không gian bếp bừa bộn, lộn xộn với đủ loại gia vị. Trong đó có nhiều can tương ớt không rõ xuất xứ nguồn gốc để cùng với nước tương đen cũng trong tình trạng không xác định hạn sử dụng, không biết của hãng nào. Khi được mở ra có một số can bốc mùi hôi thối.
Anh G. một phụ huynh lớp 2 của Trường Tiểu học Phú Hữu cho biết kể từ khi phát hiện vụ việc, gia đình không dám cho con ăn trưa tại trường, buổi trưa phải đón con về ăn tại nhà và chiều lại đưa đến trường. Điều phụ huynh băn khoăn là học sinh đã ăn bán trú trong thời gian dài, nếu nguồn thực phẩm chế biến suất ăn mất vệ sinh như trên thì sức khỏe của các con sẽ bị ảnh hưởng ra sao.
Hoàng Yên (T/h)