+Aa-
  Zalo

  Vụ nam sinh "bật khóc" trên bục giảng vì không có giấy khen ở Thanh Hóa: Trưởng phòng GD&ĐT nói gì?

  (ĐS&PL) - Chứng kiến các bạn lần lượt được nhận khen thưởng, chỉ có duy nhất B.L không có khiến em này tủi thân, bật khóc giữa lớp.

  Tối 24/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện bài viết với nội dung “một câu chuyện buồn của ngành giáo dục”. Nội dung bài viết phản ánh, em B.L. học sinh lớp 6 (SN 2012 – 11 tuổi tại thời điểm nhập học), kết quả học tập, rèn luyện cuối năm đạt loại giỏi. Em này còn tham gia kỳ thi giao lưu học sinh giỏi toàn thị xã môn toán và đạt giải nhì; đây cũng là học sinh duy nhất khối 6 của trường đạt giải cao nhất trong kỳ thi này.

  Do biết trước kết quả học tập của mình, vào lễ tổng kết năm học của lớp, B.L. cùng các bạn khác đạt học sinh giỏi bước lên bục giảng để nhận khen thưởng (giấy khen và phần thưởng).

  Các bạn lần lượt được nhận khen thưởng, chỉ còn duy nhất B.L. không có khiến em này tủi thân và bật khóc giữa lớp. Theo nội dung chia sẻ, việc không được nhận khen thưởng vì em này đi học sớm hơn tuổi 1 tuổi. Việc không được khen thưởng không được nhà trường và giáo viên chủ nhiệm thông tin trước với phụ huynh và học sinh gây tâm lý hụt hẫng cho con trẻ.

  PV đã tìm cách liên hệ với người đăng status để xác minh, làm rõ nội dung vụ việc trên. Được biết, người đăng thông tin là chị gái của B.L. và hiện đang cư trú học tập tại nước ngoài. Chị này cảm thấy thất vọng với cách hành xử của giáo viên và nhà trường đối với em mình – một đứa trẻ phải chịu tổn thương không đáng có vì đã học sớm hơn tuổi.

  hoc xuat sac nam sinh bat khoc tren buc giang vi khong co giay khen 1
  Năm học 2020 - 2021, B. L. được nhận giấy khen của nhà trường vì "Đã hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện".

  Chị này cũng chia sẻ, mẹ cũng là giáo viên, do chịu áp lực khi “một số người” gọi điện nên đã yêu cầu con gỡ bài viết đã đăng tải. Sau khi được đăng tải, thông tin vụ việc đã gây bất ngờ đối với các bậc phụ huynh và cộng đồng mạng.

  Theo tìm hiểu của PV, sự việc trên xảy ra tại trường THCS Hải Hà, TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa).

  Bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TX.Nghi Sơn xác nhận, sự việc trên xảy ra tại trường THCS Hải Hòa và bà Vân đã nắm được thông tin.

  Theo bà Vân, mẹ học sinh B.L. là giáo viên công tác tại một trường tiểu học của xã Hải Hà. Dù mới 5 tuổi, thấy con học được nên phụ huynh đã xin cho B.L. vào học lớp 1 (chưa đủ 6 tuổi). Học sinh B. L. từ lớp 1 đến lớp 5 được đánh giá có năng lực học tập và rèn luyện xếp loại xuất sắc.

  hoc xuat sac nam sinh bat khoc tren buc giang vi khong co giay khen 2
  Trưởng phòng GD&ĐT TX.Nghi Sơn chứng nhận em B.L. đạt giải nhì môn toán kỳ thi giáo lưu học sinh giỏi thị xã năm học 2022 - 2023.

  Theo điều lệ trường trung học, nếu đánh giá có đủ khả năng và sức khỏe thì nhà trường ra quyết định chấp nhận cho phép học sinh học trước tuổi 1 tuổi so với quy định.

  Theo bà Vân, học sinh B. L. đủ điều kiện để vào học lớp 6 tại trường THCS Hải Hà sớm hơn 1 tuổi (11 tuổi). Khi vào trường THCS Hải Hà, do sơ suất nên nhà trường không kiểm tra và phát hiện ra việc này. Giữa học kỳ 1 năm học 2022 – 2023, khi phát hiện việc học sinh B.L. không có giấy khai sinh nên nhà trường đã yêu cầu gia đình nộp bổ sung. Gia đình muốn làm lại giấy khai sinh theo hướng “hợp thức hóa” tăng tuổi cho B. L., nhưng không thực hiện được.

  hoc xuat sac nam sinh bat khoc tren buc giang vi khong co giay khen 3
  Trường THCS Hải Hà nơi học sinh B.L. theo học.

  Hiện tại, khi kết thúc năm học (chương trình dạy học) nhưng B. L. chưa có giấy khai sinh nên nhà trường không nhập được dữ liệu điện tử cho em này. Kết quả tổng kết cuối năm, B.L, đạt học sinh giỏi và em này cũng đạt giải nhì môn Toán tại kỳ thi giao lưu học sinh sinh giỏi của thị xã năm học 2022 – 2023.

  Lý do, B.L. không được khen thưởng là không có dữ liệu điện tử của học sinh do chưa có giấy khai sinh. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo nhà trường xử lý theo hướng, nếu gia đình không làm được giấy khai sinh mới để “hợp thức hóa” việc học đúng tuổi thì sẽ sử dụng giấy khai sinh cũ để nhập dữ liệu điện tử, hoàn thiện hồ sơ cho em này.

  Bà Vân đánh giá, để xảy ra việc này là sai sót, chủ quan của trường THCS Hải Hà.

  Theo Phạm Xuân Chinh

  Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hoc-xuat-sac-nam-sinh-bat-khoc-tren-buc-giang-vi-khong-co-giay-khen-a609648.html?

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nam-sinh-bat-khoc-tren-buc-giang-vi-khong-co-giay-khen-o-thanh-hoa-truong-phong-gd-dt-noi-gi-a576665.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan