Vietnamplus đưa tin, theo kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn, nước uống của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, ba trẻ (từ 2-5 tuổi) là học sinh Trường Mầm non xã Hòa Bình (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn phải vào Trung tâm Y tế huyện Văn Quan để điều trị (từ đêm 25 đến ngày 26/10) là do dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn nhiễm vi sinh vật (Coliform và E.coli).
Theo báo cáo của cơ quan chức năng, nhà trường đã sử dụng nguồn nước khe suối để chế biến thực phẩm và rửa bát, đĩa, dao, thớt... không đảm bảo vệ sinh.
Nơi chế biến thực phẩm không có thiết bị ngăn ngừa côn trùng gây hại. Môi trường xung quanh khu vực trường không đảm bảo vệ sinh... dẫn đến dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn nhiễm vi sinh vật (Coliform và E.coli) gây nên sự việc trên.
Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, cơ quan chức năng đề nghị, huyện Văn Quan tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm...
Trước đó, Vietnamnet dẫn báo cáo của Trường Mầm non Hòa Bình, ngày 25/10 có 17 phụ huynh phản ánh trẻ có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng buồn nôn. Đến ngày 26/10, trẻ có sức khỏe ổn định đã đi học, 3 trẻ theo dõi tại trung tâm y tế, 4 trẻ theo dõi tại nhà.
Ngày 26/10, Đoàn công tác của Chi Cục an toàn thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã làm việc với trường Mầm non Hòa Bình về thông tin nhiều trẻ bị nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú.
Sau khi được điều trị tích cực, đến ngày 30/10, ba trẻ đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
Như Quỳnh (T/h)